BCAA còn có trong thực phẩm nào ngoài các loại thực phẩm bổ sung?

Sau bài viết về BCAA là gìTác dụng phụ của BCAA, chúng ta ít nhiều đều đã có cái nhìn cơ bản cả về lợi và hại của chuỗi amino acids phân nhánh này. Nhưng liệu ngoài các loại thực phẩm bổ sung thì BCAA có trong thực phẩm nào nữa không?

Việc sử dụng các loại thực phẩm bổ sung BCAA hiện nay đang trở nên rất phổ biến ngay cả ở Việt Nam vì nó giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein trong và sau buổi tập. Mặc dù sự phổ biến của các loại thực phẩm bổ sung BCAA nhìn chung đem lại nhiều lợi ích cho những vận động viên hay người chơi thể thao, nhưng nó cũng khiến người ta quên đi còn có những nguồn BCAA trong tự nhiên rất tốt khác nữa.

BCAA có trong thực phẩm nào?

Với những người đã từng sử dụng BCAA hỗ trợ cho quá trình tập luyện có lẽ đều hiểu rằng cách đơn giản nhất chính là đi mua một hộp BCAA dạng bột và pha với nước để uống. Nếu chỉ đơn giản như vậy là đù thì người ta đã không gọi đó là thực phẩm bổ sung, đừng ỷ lại vì nó chắc chắn không thể giúp cơ thể chúng ta nhận đủ những dưỡng chất cần thiết. Những thực phẩm có sẵn trong tự nhiên có thể cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm cả các amino acid, vì thế đừng vội bỏ qua chúng trong khẩu phần ăn của bạn.

BCAA có trong đâu

Hãy xem thử bảng liệt kê sau đây để thấy rõ hơn hàm lượng BCAAs có trong những nguồn thực phẩm cung cấp protein phổ biến trong tự nhiên.

Đơn vị: 1oz = 28.35g

Thực phẩmKhối lượngProteinBCAAsLeucineIsoleucineValine
Ức gà6oz36g6.6g2.9g1.8g1.9g
Bò 95% nạc6oz36g6.2g2.8g1.6g1.8g
Cá ngừ đóng hộp6oz36g5.6g2.5g1.5g1.6g
Cá hồi tự nhiên6oz34g5.9g2.7g1.5g1.7g
Sườn bò6oz36g6.2g2.8g1.6g1.8g
Cá rô phi6oz34g5.9g2.7g1.6g1.6g
Ức gà tây6oz40g5.2g2.8g1.1g1.3g
Trứng1 quả6.3g1.3g0.54g0.3g0.4g
Lòng trắng trứng1 quả3.6g0.8g0.3g0.2g0.3g
Đậu phộng6 oz12g6.8g3.1g1.7g2g

Vậy đâu là nguồn cung cấp BCAAs tốt nhất?

Dach sách ở bảng trên đều là những nguồn bổ sung BCAAs và protein rất tốt. Theo các nghiên cứu được công bố, lượng Leucine cần thiết cho 1 bữa ăn để tối ưu hóa quá trình tổng hợp protein ở cơ bắp rơi vào khoảng 3g, vậy với 6 ounces (170g) của các loại thịt trong bảng đều chỉ có thể cung cấp lượng leucine nằm dưới mức tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, phải mất 6 quả trứng hoặc lòng trắng của 9 quả trứng mới giúp chúng ta đạt mục tiêu có đủ 3g Leucine. Thế nhưng chỉ với 6 ounces đậu phộng nghe có vẻ không nhiều lại có thể giúp cơ thể có được 3.1g Leucine, vậy nên đừng xem nhẹ đậu phộng nhé.

Sau khi đã phân tích qua các số liệu thì việc cần làm bây giờ là xem xét lại chế độ ăn hiện tại của bản thân. Nếu có thể cung cấp đủ 3g Leucine trong mỗi bữa ăn từ những loại thực phẩm tự nhiên thì đó là điều thật sự ấn tượng. Nhưng nếu không đủ và cũng không thể tăng cường thêm những thực phẩm giàu protein vì không kiểm soát được lượng calorie tăng thêm hay một lý do nào khác, lúc này hãy tính tới việc sử dụng thực phẩm bổ sung BCAA.

Tóm lại, khi cơ thể chúng ta được hấp thụ Leucine, Isoleucine và Valine qua các thực phẩm tự nhiên, chúng ta đồng thời có thể nhận thêm được những chất dinh dưỡng rất quan trọng khác chẳng hạn như protein hoàn chỉnh cấu thành từ 22 loại amino acids, chất béo tốt và cả các khoáng chất vi lượng thiết yếu.

Xây dựng cho mình một chế độ ăn uống cân bằng với việc sử dụng nhiều thịt nạc giàu protein và đa dạng các loại rau củ, kết hợp sử dụng thêm thực phẩm bổ sung BCAA khi luyện tập ở cường độ cao là cách tuyệt vời để cơ thể có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts