Alexander Đặng là ai? Mảnh ghép còn thiếu nơi hàng công đội tuyển Việt Nam

Alexander Đặng là cầu thủ Việt kiều có ba là người Việt Nam ông Đặng Duy Hiếu và mẹ là người Na Uy bà Dang June Larsen. Hiện tại, chàng trai sinh năm 1990 với chiều cao lên tới 1m85 này đang thi đấu ở vị trí tiền đạo cho CLB Nest-Sotra IL tại giải hạng nhất Na Uy (OBOS-ligaen).

Alexander Đặng là ai 1

Alex Đặng tập luyện trong màu áo Nest-Sotra IL

Alexander Đặng được trang chuyển nhượng uy tín transfermarkt định giá 300.000 euro và cũng là cũng là cầu thủ được định giá cao nhất ở CLB Nest-Sotra. Mùa giải năm ngoái, với bản năng sát thủ của mình, Alex (tên thân mật của Alexander Đặng) đóng vai trò chủ chốt nơi hàng công của Nest-Sotra IL, ghi 21 bàn trong tổng số 25 trận với tổng thời gian thi đấu trên sân là 2.170 phút, hiệu suất ghi bàn trung bình là 103 phút/bàn.

Đáng lẽ ra đầu mùa giải này Alexander Đặng đã có cơ hội thi đấu tại Eliteserien (hạng đấu cao nhất trong hệ thống thi đấu bóng đá chuyên nghiệp ở Na Uy) trong màu áo của CLB SK Brann, đội bóng hiện đang xếp thứ 6 ở Eliteserien. Thế nhưng, các bước thương thảo cuối cùng đã không thể đi đến hồi kết vì SK Brann từ chối đáp ứng yêu cầu đảm bảo một suất đá chính thường trực cho Alex, vì vậy anh vẫn tiếp tục gắn bó với Nest-Sotra IL.

Alexander Đặng là số ít các cầu thủ Việt Kiều lọt vào mắt xanh của ông Park Hang-seo và khiến HLV người Hàn Quốc phải đích thân cất công sang tận Na Uy để xem anh thi đấu. Nếu nhận được cái gật đầu từ HLV Park thì trở ngại lớn nhất để trở về khoác áo đội tuyển Việt Nam lúc này đối với Alex Đặng chính là vấn đề quốc tịch và ngôn ngữ.

Ông Đặng Duy Hiếu là một kỹ sư hóa dầu và chủ yếu làm việc ngoài giàn khoan. Năm 1981 ông sang định cư ở Na Uy sau đó kết hơn với bà Dang June Larsen, người Na Uy và hiện cũng chỉ còn mang quốc tịch Na Uy. Ngoài ra do sinh ra và lớn lên tại Na Uy, nơi có cộng đồng người Việt Nam tương đối ít ỏi nên cả Alex và 5 người anh em của anh chỉ biết chút ít tiếng Việt, còn hầu như giao tiếp bằng tiếng Na Uy.

Gia đình Alexander Đặng

Gia đình Alexander Đặng

Chuyện xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được giải quyết nhanh chóng nhờ sự can thiệp từ VFF, nhưng vấn đề ngôn ngữ sẽ là thử thách thật sự lớn dành cho khát vọng trở về quê hương khoác áo đội tuyển quốc gia của Alex Đặng. Phần lớn các cầu thủ Việt Nam không thể nói được tiếng Anh và thành công như với trường hợp của Đặng Văn Lâm ngoài tài năng là lẽ đương nhiên còn cần cả khả năng giao tiếp với các đồng đội xung quanh nữa.

>> Tiểu sử Đặng Văn Lâm: Kẻ lắm tài thì cũng nhiều tật!

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts