Góc nhìn: Bàn thắng của U23 Bahrain có việt vị hay không?

Lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam, chúng ta đã xuất sắc giành quyền lọt vào vòng tứ kết của một kì Asiad. Sau trận đấu với U23 Bahrain, nhiều tranh luận đã nổ ra liệu bàn thắng của U23 Bahrain có việt vị hay không? Sauphut90 sẽ đưa ra góc nhìn khách quan nhất về tình huống này.

Góc nhìn: Bàn thắng của U23 Bahrain có việt vị hay không?

Hoàng đế Franz Beckenbauer đã từng nói: “Kẻ mạnh chưa chắc đã là kẻ chiến thắng mà kẻ chiến thắng mới chính là kẻ mạnh”. Kết quả trận đấu ở vòng 1/8 đã cho chúng ta thấy được rằng, chính đội tuyển U23 Việt Nam mới xứng đáng là kẻ mạnh chứ không phải U23 Bahrain. Trong cả 2 tình huống đáng chú ý nhất của trận đấu, bàn thắng không được công nhận ở phút 24 và thẻ đỏ của Sanad Ahmed đều cho thấy các cầu thủ U23 Bahrain còn rất non kinh nghiệm. 

Xem lại tình huống bàn thắng của U23 Bahrain có việt vị hay không?

Ở tình huống diễn ra vào phút thứ 24, đường tạt bóng rất chính xác của cầu thủ số 18 bên phía Bahrain đã đưa đồng đội của mình vào vị trí không thể tốt hơn và thủ môn Bùi Tiến Dũng đã phải vào lưới nhặt bóng sau pha lao vào dứt điểm của Ahmed Bughammar. Trọng tài biên từ chối bàn thắng vì lỗi việt vị và trong hình ảnh quay chậm chúng ta có thể thấy trọng tài biên đã hoàn toàn chính xác khi không công nhận bàn thắng cho Ahmed Bughammar. Ngay khi bóng được phá ra, hàng thủ U23 Việt Nam đã chủ động dâng lên bẫy việt vị bỏ lại 2 cầu thủ số 5 và số 15 của U23 Bahrain ở phía sau, đây chính là nguyên nhân khiến bàn thắng bị từ chối.

Ban thang cua U23 Bahrain co viet vi hay khong

Số 5 của U23 Bahrain vẫn tham gia pha tấn công khi đang ở vào vị trí việt vị

Hãy tập trung quan sát thật kỹ 2 cầu thủ này. Khi bóng được tạt vào, cả số 5 và 15 của Bahrain đều đang ở trong vị trí việt vị rất rõ ràng, nhưng chỉ có cầu thủ số 15 khôn khéo bỏ quả pha bóng và tiếp tục di chuyển lên phía trên, đó chính là kinh nghiệm trong việc cảm nhận vị trí và phá bẫy việt vị. Luật FIFA quy định cầu thủ nếu đang ở trong vị trí việt vị nhưng không tham gia vào tình huống tấn công của đội nhà sẽ không bị thổi phạt. Ngược lại, cầu thủ số 5 thay vì học hỏi người đồng đội của mình lại có hành động cố gắng nhảy lên đánh đầu, tức là đã trực tiếp tham gia vào tình huống tấn công của đội nhà khi vẫn đang ở trong vị trí việt vị. 

Mặc dù cú đánh đầu không trúng bóng nhưng theo luật đó vẫn là tình huống số 5 của U23 Bahrain đã việt vị. Góc nhìn của trọng tài chính Zhang Lei có phần bị che khuất do các cầu thủ U23 Việt Nam dâng lên bẫy việt vị, tuy nhiên trợ lý số hai của ông, trọng tài biên Song Xiangyun lại có được góc quan sát rất tốt nên đã phất cờ bắt lỗi việt vị đồng thời từ chối công nhận bàn thắng. Như vậy, lỗi việt vị trong pha bóng này thuộc về cầu thủ số 5 chứ không phải cầu thủ tung ra cú dứt điểm Ahmed Bughammar.

Bên cạnh đó, chiếc thẻ đỏ dành cho Ahmed Sanad lại một lần nữa cho thấy sự non kém về kinh nghiệm của U23 Bahrain. Ahmed Sanad đã bị thất thế trong pha tranh chấp trước đó với Duy Mạnh nhưng vẫn cố vung chân vào trúng cổ chân của Văn Thanh. Có thể Ahmed Sanad không cố tình triệt hạ hậu vệ cánh của U23 Việt Nam nhưng đó vẫn là pha vào bóng rất nguy hiểm, trọng tài Zhang Lei có lý khi quyết định rút thẻ đỏ trực tiếp.

Highlight U23 Việt Nam và U23 Bahrain – 1/8 Asiad 2018

Lịch thi đấu vòng tứ kết của U23 Việt Nam

Hướng dẫn chi tiết cách đi Indonesia xem U23 Việt Nam thi đấu vòng tứ kết

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts