Nuốt lưỡi vô thức là gì? Hiện tượng nuốt lưỡi vô thức trong bóng đá.

Nuốt lưỡi vô thức là hiện tượng khi không còn ý thức, các cơ của người bị bất tỉnh sẽ tự động giãn ra và trạng thái vô thức khiến họ không thể phản ứng với bất cứ thứ gì, kể cả khó chịu hay đau đớn. Lúc này, toàn bộ cơ lưỡi cũng bị thả lỏng và tụt vào trong gây nghẹt đường hô hấp, thậm chí có thể gây trào dịch bao tử vào phổi.

Nếu không cấp cứu kịp thời nạn nhân sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng thiếu oxy, chết não hoặc tệ nhất là tử vong. Y khoa gọi là đây hiện tượng tụt lưỡi hay tụt khối cơ lưỡi, nuốt lưỡi.

Nuốt lưỡi là tình huống vô cùng nguy hiểm nhưng thật ra thì con người không thể tự nuốt lưỡi của mình. Nguyên nhân là do trong miệng chúng ta, phía dưới lưỡi có một bộ phận hình chữ thập thường được gọi là thắng lưỡi hay hãm lưỡi. Thắng lưỡi có nhiệm vụ liên kết đáy lưỡi với sàn miệng và nhờ vậy lưỡi được giữ cố định ngay tại đó. Đó là lý do vì sao kể cả khi ngủ lưỡi vẫn chỉ ở đáy miệng và chúng ta không bao giờ có thể tự nuốt được lưỡi.

Thắng lưỡi

Vị trí của thắng lưỡi (khoanh đỏ)

Hiện tượng nuốt lưỡi vô thức trong bóng đá điển hình nhất có thể nhắc tới trường hợp của Fernando Torres. Sau một pha va chạm mạnh ở vùng đầu, Torres rơi vào tình trạng vô thức, cơ thể co giật, lúc này anh hoàn toàn không thể ra hiệu cho các đồng đội hay với bác sĩ về tình trạng nguy kịch của mình.

Torres bất tỉnh trong tư thế nằm ngửa, cơ lưỡi của anh tự động giãn ra và rất có thể sẽ rơi thẳng xuống cuống họng. Đây là tình huống cực kì nguy cấp, lưỡi của Torres lúc này như một vật cản, chắn toàn bộ không khí và oxy đi xuống khí quản. Nếu không nhận được sự trợ giúp kịp thời từ đội trưởng Gabi và các đồng đội, đó có thể đã trở thành những giây phút cuối cùng trong cuộc đời của Fernando Torres.

Torres nuốt lưỡi

Nếu không có sự trợ giúp từ đồng đội, Torres có thể đã tự nuốt lưỡi của mình

Trường hợp của Nguyễn Hùng Thiện Đức trong trận đấu giữa Bình Dương và Hà Nội tại vòng 8 V-League 2019 cũng tương tự như vậy. Trọng tài FIFA Ngô Duy Lân đã thực hiện rất chính xác các bước xử lý cơ bản nhằm lập tức khai thông đường thở cho Thiện Đức bằng cách cho cầu thủ này nằm nghiêng, tránh cho khối cơ lưỡi tụt ra phía sau ngay khi phát hiện Thiện Đức có dấu hiệu rối loạn ý thức.

Thiện Đức nuốt lưỡi

Trọng tài Ngô Duy Lân đã thực hiện các bước sơ cứu rất chính xác cho Thiện Đức

Thành Lương cũng rất nhanh trí tháo băng đội trưởng để ngáng miệng Thiện Đức. Tuy nhiên cần lưu ý ở các trường hợp tương tự chỉ nên dùng các vật mềm tránh dùng các vật cứng như đồng xu,… rất dễ gây tổn thương răng, hàm… cho người bị nạn.

Theo bác sĩ Vũ Tưởng Lân, khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, lực cắn của con người có thể vào khoảng 150 đến 200 PSI (pound per square inch), gần bằng 105.000-140.000 kg (lực)/m2. Do đó, dùng tay để cạy miệng nạn nhân trong khi họ đang co giật có thể khiến ngón tay của người sơ cứu bị cắn, thậm chí bị nghiến đứt gân ngón tay gây nguy hiểm cho cả người bệnh lẫn người đang sơ cứu.

Ngoài ra khi tiến hành sơ cứu, không nên hô hấp nhân tạo, không đưa đồ ăn, thức uống cho nạn nhân bởi người nạn nhân rất dễ bị sặc. Không giữ chặt miệng và tuyệt đối không đưa bất kỳ thứ gì vào trong miệng người gặp nạn.

>> 5 cầu thủ Việt kiều có thể góp mặt cùng ĐT Việt Nam tại King’s Cup 2019

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts