UEFA Nations League là gì và hoạt động như thế nào?

Có lẽ nhiều người sẽ có cùng câu hỏi UEFA Nations League là gì khi lần đầu tiên được nghe tới tên của giải đấu mới lần đầu được tổ chức này. Thật ra UEFA Nations League là một nỗ lực thay đổi rất lớn từ phía UEFA nhằm làm tăng sự hấp dẫn cho các trận đấu giao hữu ở cấp độ đội tuyển quốc gia và xóa bỏ khái niệm nhàm chán, vô thưởng vô phạt vốn khiến cả UEFA và FIFA phải nhận nhiều chỉ trích.

UEFA Nations League là gì?

UEFA Nations League là một giải đấu được tổ chức ở cấp độ đội tuyển quốc gia nhằm thay thế cho các trận đấu giao hữu ở khu vực châu Âu, nó cho phép đội tuyển của các quốc gia có thứ hạng và đẳng cấp gần tương đương với nhau có cơ hội được đối đầu trực tiếp chứ không cần phải chờ tới tận khi Euro diễn ra. Tất cả 55 đội bóng tham dự UEFA Nations League sẽ được chia thành 4 Leagues (A, B, C, D) và mỗi League sẽ tiếp tục được phân ra thành 4 bảng đấu.

Sau vòng bảng, chỉ có 4 đội bóng dẫn đầu League A mới được tham dự vòng chung kết UEFA Nations League vào tháng 6/2019, 1 trong 4 quốc gia này sẽ được chọn làm chủ nhà cho vòng chung kết sau buổi lễ bốc thăm được tổ chức vào đầu tháng 12/2018. Những đội còn lại sẽ tuân theo quy định thăng hạng và xuống hạng như chúng ta vẫn thường thấy ở các giải vô địch quốc gia, cụ thể 4 đội đứng đầu các League B, C, D sẽ được thăng hạng thế chỗ cho 4 đội “đội sổ” các League A, B, C.

UEFA Nations League hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, đội tuyển quốc gia của 55 nước sẽ được chia vào 4 Leagues A, B, C, D dựa vào vị trí trên bảng xếp hạng của UEFA và thành tích ở vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Âu (không tính tới các trận play-off). Như vậy, League A sẽ bao gồm 12 đội có thứ hạng cao nhất, 12 đội tiếp theo được phân vào League B và cứ như vậy League C sẽ có 15 đội, 16 đội có thứ hạng thấp nhất được phân vào League D. League A và B có 4 bảng đấu với mỗi bảng gồm 3 đội.

League A

Bảng 1: Đức, Pháp, Hà Lan.

Bảng 2: Bỉ, Thụy Sỹ, Iceland.

Bảng 3: Bổ Đào Nha, Italy, Ba Lan.

Bảng 4: Tây Ban Nha, Anh, Croatia.

Như đã nói ở trên, 4 đội đứng đầu League A sẽ tham dự vòng chung kết UEFA Nations League theo thể thức loại trực tiếp. 2 đội thắng trong trận bán kết sẽ bước vào trận chung kết giành chức vô địch UEFA Nations League, 2 đội thua đá trận tranh hạng 3.

League B

Bảng 1: Slovakia, Ukraine, Cộng hòa Séc.

Bảng 2: Nga, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ.

Bảng 3: Áo, Bosnia và Herzegovina, Bắc Ireland.

Bảng 4: Xứ Wales, Cộng hòa Ireland, Đan Mạch.

League C

Bảng 1: Scotland, Albania, Israel.

Bảng 2: Hungary, Hy Lạp, Phần Lan, Estonia.

Bảng 3: Slovenia, Na Uy, Bulgaria, Cyprus.

Bảng 4: Romania, Serbia, Montenegro, Lithuania.

League D

Bảng 1: Georgia, Latvia, Kazakhstan, Andorra.

Bảng 2: Belarus, Luxembourg, Moldova, San Marino.

Bảng 3: Azerbaijan, Quần đảo Faroe, Malta, Kosovo.

Bảng 4: Macedonia, Armenia, Liechtenstein, Gibraltar.

Vậy UEFA Nations League có liên quan gì đến UEFA Euro và các đội bóng tham dự sẽ được lợi ích gì?

EURO 2020 sẽ có tổng cộng 24 đội bóng tham dự và đây là lần đầu tiên UEFA cho phép 12 quốc gia thuộc châu Âu được đồng đăng cai tổ chức giải đấu, do đó quy định nước chủ nhà nghiễm nhiên giành 1 vé mà không cần đá vòng loại như từ trước tới nay bây giờ sẽ không còn nữa.

Vòng loại Euro 2020 sẽ vẫn diễn ra bình thường bắt đầu vào tháng 3/2019 và điểm mấu chốt nằm ở đây. Vòng loại Euro 2020 sẽ gồm 10 bảng đấu, mỗi bảng có 5 hoặc 6 đội thi đấu theo thể thức lượt đi lượt về quen thuộc và 2 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ có vé trực tiếp đến Euro 2020. Như vậy sẽ có 20/24 tấm vé được trao thông qua vòng loại Euro 2020 và 4 tấm vế còn lại được quyết định dựa vào UEFA Nations League.

UEFA Nations League có tất cả 16 bảng đấu thuộc các League A, B, C, D và 16 đội đứng đầu ở mỗi bảng này sẽ bước vào cuộc chiến play-off giành 4 suất còn lại tham dự Euro 2020. Trường hợp đội đứng đầu đã chắc suất ở Euro 2020 thì cơ hội sẽ dành cho đội đứng ngay phía sau.

4 đội đầu bảng ở mỗi League sẽ chơi 2 trận bán kết theo thể thức lượt đi lượt về và 1 trận chung kết để tìm ra 4 đội mạnh nhất ở các League A, B, C, D cũng là các đội nhận 4 tấm vé cuối để tới với ngày hội bóng đá của “lục địa già”. Mặc dù cách thức tổ chức có hơi phức tạp nhưng hy vọng qua bài viết, các bạn đọc đã phần nào nắm được UEFA Nations League là gì cũng như cách mà giải đấu này được vận hành.

Highlight siêu cúp châu Âu Real Madrid vs Atletico Madrid

Harry Maguire: Chàng trung vệ đưa tuyển Anh vào bán kết World Cup

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts