Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup mấy năm tổ chức 1 lần?

World Cup mấy năm tổ chức 1 lần? Diễn ra mấy năm 1 lần? Bao lâu tổ chức 1 lần? Đó là những câu hỏi vẫn thường được nhắc đến mỗi khi một VCK World Cup mới sắp diễn ra. Bài viết hôm nay sẽ có câu trả lời chính xác cho các câu hỏi trên và bên cạnh đó là những thống kê về sức ảnh hưởng “khủng khiếp” của giải đấu bóng đá đặc biệt hấp dẫn này.

World Cup mấy năm tổ chức 1 lần?

World Cup hay Giải vô địch bóng đá thế giới là giải đấu do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) chịu trách nhiệm tổ chức. Thời gian các kỳ World Cup định kì tổ chức 4 năm 1 lần dành cho tất cả các đội tuyển quốc gia là thành viên trực thuộc FIFA.

Ý nghĩa của World Cup ngay từ những ngày đầu được thành lập đó là hướng tới việc xây dựng một giải vô địch bóng đá giúp kết nối tất cả các nền bóng hàng đầu trên thế giới, với mục tiêu duy nhất cống hiến hết mình cho chiếc cúp vô địch trên tinh thần thể thao cao thượng, không phân biệt là đội bóng nghiệp dư hay chuyên nghiệp. World Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 ở Uruguay và chỉ bị gián đoạn 2 lần duy nhất vào các năm 1942 và 1946 do tác động nghiêm trọng của thế chiến thứ II.

Jules Rimet Cup

Chủ tịch FIFA Jules Rimet (trái) lần đầu tiên trao chiếc cúp vô địch thế giới cho Chủ tịch LĐBĐ Uruguay, Raul Jude

Thể thức thi đấu hiện tại (bắt đầu từ năm 1998) cho phép 32 đội bóng xuất sắc nhất tham dự Vòng chung kết World Cup được diễn ra 4 năm 1 lần. Để có những tấm vé quý như vàng này, các đội tuyển quốc gia bắt buộc phải vượt qua vòng loại được tổ chức ở 6 khu vực bao gồm: châu Âu (UEFA); châu Á (AFC); châu Phi (CAF); Nam Mỹ (CONMEBOL); khu vực Bắc, Trung Mĩ và Caribe (CONCACAF); châu Đại Dương (OFC) trong khoảng thời gian 3 năm trước đó.

World Cup là sự kiện thể thao thu hút được sự quan tâm đông đảo nhất trên toàn thế giới, vượt qua cả Thế vận hội. Theo thống kê từ FIFA và Kantar Media, có hơn 1 tỷ người đã xem trận chung kết World Cup 2014 giữa Đức và Argentina và 3.2 tỷ người theo dõi toàn bộ giải đấu qua truyền hình. Số người theo dõi trận đấu thông qua các thiết bị và ứng dụng di động trực tuyến lên tới 280 triệu người. Điều này cho thấy sức ảnh hưởng ngày càng lớn của công nghê trong lĩnh vực phục vụ những nội dung thể thao.

Một con số cụ thể hơn cho thấy: có 695 triệu người quyết định ngồi nhà theo dõi trận chung kết, nếu tính tổng số người xem trận chung kết World Cup 2014 cả ở nhà và các khu vực công cộng thì con số này lên đến 1.013 tỷ người, gần bằng 1/7 dân số thế giới. Số người xem ít nhất 20’ trận chung kết 2014 giữa Đức và Argentina đã tăng 12% so với trận chung kết 4 năm trước đó tại Nam Phi giữa Tây Ban Nha và Hà Lan.

World Cup 2014

Kỳ World Cup diễn ra 4 năm 1 lần tại Brazil đánh dấu chiếc cúp vô địch lần thứ 4 của đội tuyển Đức

Trải qua 20 kỳ World Cup (tính đến trước World Cup 2018 tổ chức tại Nga), chỉ có 8 quốc gia được nâng cao chiếc cúp vàng FIFA World Cup danh giá. Brazil là đội duy nhất tham dự đủ toàn bộ 20 vòng chung kết, đội duy nhất được giữ vĩnh viễn chiếc cúp Jules Rimet (tiền thân của cup vàng FIFA ngày nay) và hiện đang giữ kỷ lục với 5 lần vô địch giải đấu. Đội tuyển Ý và Đức cùng 4 lần bước lên ngôi cao nhất của bóng đá thế giới. Argentina và đội vô địch giải đầu tiên Uruguay đều có 2 danh hiệu. Các đội tuyển Anh, Pháp, Tây Ban Nha mỗi đội có 1 danh hiệu.

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts