Tìm hiểu SEA Games là gì qua lịch sử hình thành và phát triển của giải đấu

SEA Games là giải đấu quen thuộc đối với phần lớn người dân Việt Nam và đặc biệt là những người yêu bóng đá. Nhắc tới SEA Games chắc chắn nhiều thế hệ trong chúng ta sẽ có rất nhiều kỷ niệm để nói về quả bóng tròn, thế nhưng lịch sử hình thành và phát triển cũng như tầm vóc của giải đấu này đâu chỉ gói gọn ở môn thể thao vua. Vậy để tìm hiểu rõ hơn SEA Games là gì, mấy năm tổ chức một lần chúng ta hãy cùng xem qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu SEA Games là gì qua lịch sử hình thành và phát triển của giải đấu

SEA Games là tên viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ South East Asian Games, có nghĩa là Đại hội Thể thao Đông Nam Á. SEA Games được định kỳ tổ chức mỗi hai năm một lần xen kẽ giữa các kỳ Thế vận hội Olympic. Đây là sự kiện thể thao chỉ dành riêng cho 11 nước ở khu vực Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei và gần nhất là sự góp mặt của Timor Lester.

Tất cả những môn thi đấu tại SEA Games đều được điều hành bởi Liên đoàn thể thao Đông Nam Á với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á (OCA). Tuy nhiên, công tác tổ chức SEA Games vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định, đặc biệt là trong vấn đề lựa chọn các môn thi đấu khi nước chủ nhà được phép bổ sung thêm những môn vốn là thế mạnh và đặc trưng của đất nước mình vào danh sách thi đấu, thậm chí bộ môn đó còn chưa một lần được đem ra tranh tài tại Olympic nhằm đạt thành tích cao trên bảng xếp hạng huy chương.

Vấn đề này ban đầu nhận được sự chấp thuận từ các quốc gia thành viên như một sự ủng hộ dành cho nước chủ nhà của giải đấu, nhưng càng về sau lại càng bộc lộ nhiều bất cập. Cứ mỗi lần SEA Games được tổ chức ở quốc gia nào thì y như rằng thành tích hay cụ thể hơn là số chương của quốc gia đó sẽ lập tức được cải thiện một cách rất đáng kể, bất chấp kết quả ở kỳ SEA Games hay Olympic trước đó đều không quá nổi bật.

sea games la gi 1

SEA Games là gì – Biểu tượng SEA Games được thay đổi theo từng quốc gia đăng cai qua các thời kỳ

Trở lại với lịch sử hình thành và phát triển của SEA Games, câu chuyện được bắt đầu vào năm 1958 với cái tên Laung Sukhumnaipradit Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan ở thời điểm đó. Theo đề xuất của Laung Sukhumnaipradit, đại diện của các quốc gia khu vực Đông Nam Á đã nhóm họp bên lề Đại hội Thể thao châu Á lần thứ III ở Tokyo, Nhật Bản và nhất trí thành lập một tổ chức thể thao riêng của khu vực Đông Nam Á với tên gọi ban đầu là  (SEAP Games Federation được viết tắt từ The South East Asian Peninsular Games Federation).

Tháng 6/1959 tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, Ủy ban Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á chính thức được ra đời với sự tham gia của 6 thành viên sáng lập gồm: Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Lào, Malaysia và miền Nam Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Thái Lan, Prabhas Charustiara đồng thời được bầu làm Chủ tịch đầu tiên của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á.

SEAP Games lần đầu được tổ chức tại Bangkok từ ngày 12 tới 17/12/1959 với hơn 527 vận động viên thi đấu trong 12 bộ môn dưới lá cờ của Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á nổi bật với 6 vòng tròn tượng trưng cho 6 thành viên sáng lập. Về sau với việc kết nối thêm các nước khác, lá cờ đã được đổi thành 11 vòng tròn.

sea games la gi

Lá cờ Liên đoàn thể thao Đông Nam Á gồm những vòng tròn kết vào nhau nhằm gửi đi thông điệp hòa bình – đoàn kết – hữu nghị giữa các quốc gia

Tại kỳ SEAP Games lần thứ 8 tổ chức vào năm 1975, Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á thông qua việc kết nạp thêm hai thành viên mới là Indonesia và Philippines. Năm 1977, Indonesia và Philippines chính thức được kết nạp và trong cùng năm đó, tên gọi của Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á được rút gọn thành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF viết tắt của South East Asian Games Federation).

Sự kiện thể thao do Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á tổ chức cũng được đổi tên lại cho phù hợp với sự phát triển của giải đấu thành Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games). SEA Games lần thứ 10 tại Jakarta, Indonesia đánh dấu sự góp mặt của Brunei và thành viên cuối cùng Timor Lester được kết nạp tại SEA Games lần thứ 22 tổ chức ở Hà Nội, Việt Nam.

Tính đến thời điểm SEA Games 30 tổ chức tại Philippines, Thái Lan và Malaysia là hai quốc gia có số lần tổ chức SEA Games nhiều nhất với sáu lần. Singapore, Indonesia và Philippines xếp thứ hai với bốn lần. Myanmar xếp thứ ba và những quốc gia như Việt Nam, Brunei, Lào đều đã có một lần tổ chức SEA Games.

>> Tìm hiểu Asian Cup là gì? Giải vô địch bóng đá danh giá nhất khu vực châu Á

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts