Asiad là gì và những thông tin cần biết về Đại hội thể thao Asiad 2018

Có thể nhiều người đã biết đến Thế vận hội Olympic vì sự quy mô cũng như mức độ nổi tiếng của nó. Thế nhưng, ở tầm nhỏ hơn Asiad là gì thì không phải ai cũng để ý. Đó cũng là lý do chính cho bài viết hôm nay, cùng tìm hiểu về Asiad – Đại hội thể thao của người châu Á.

Có thể bạn đã biết: 

Vậy cụ thể thì Asiad là gì?

Asiad hay vẫn được biết đến là Đại hội thể thao châu Á hay Á vận hội là một sự kiện thể thao tầm cỡ châu lục, diễn ra bốn năm một lần với sự góp mặt của các đoàn vận động viên đến từ khu vực châu Á. Asiad được Hội đồng Olympic châu Á (OCA) điều hành trực tiếp nhưng vẫn phải chịu sự giám sát chặt chẽ của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Xét về quy mô thì Asiad là giải đấu thể thao lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Thế vận hội Olympic.

Kỳ Asiad đầu tiên được tổ chức tại thành phố New Delhi, Ấn Độ. Ở thời điểm đó, giải đấu còn rất hạn chế với chỉ 489 vận động viên đến từ 11 quốc gia cùng tranh tài nhưng chỉ gói gọn trong 6 bộ môn: điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, cử tạ và đua xe đạp.

asiad la gi 2

Những tấm huy chương ở Asiad có ý nghĩa rất lớn đối với các vận động viên, có lẽ chỉ sau Olympic

Asiad 2018 được tổ chức ở quốc gia nào?

Đại hội Thể thao châu Á, Asiad 2018 tổ chức tại Indonesia là lần thứ 18 trong lịch sử giải đấu này. Thủ đô Jakarta được nước chủ nhà chọn làm địa điểm chính tổ chức các môn thi đấu. Ngoài ra, Palembang thành phố ở phía tây Indonesia sẽ đóng vai trò hỗ trợ. Lần đầu tiên Indo được đăng cai một kỳ Asiad đã từ năm 1962 và phải mất 56 năm họ mới lại có vinh dự được tổ chức thêm một lần nữa.

Đáng lẽ ra Việt Nam sẽ là nước chủ nhà của Asiad 2018 khi đã lọt vào vòng loại cuối cùng gồm Hà Nội, Surabaya và Dubai. Sau đó Dubai rút lui vào phút chót và Hà Nội giành chiến thắng với 29 phiếu ủng hộ so với 14 phiếu của Surabaya. Tuy nhiên do không lường trước vấn đề kinh phí tổ chức quá lớn nên Việt Nam tuyên bố rút lui không đăng cai đại hội lần này.

Tính đến Asiad 2018, Thái Lan với 4 lần là quốc gia có số lần tổ chức Đại hội Thể thao châu Á nhiều nhất hiện nay, địa điểm thi đấu trong cả 4 lần đều là ở Bangkok. Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản xếp sau với cùng 3 lần tổ chức. Tiếp theo là Ấn Độ và Indonesia đã có 2 lần tổ chức và cuối cùng là Philippines, Iran, Qatar mới chỉ tổ chức 1 lần.

 

Asiad 2018

Asiad 2018 được tổ chức tại Indonesia

Bóng đá Việt Nam Asiad 2018

Tương tự như thể lệ thi đấu bóng đá ở Olympic, môn bóng đá nam ở Asiad chỉ dành cho các cầu thủ U23 và mỗi đội chỉ được đăng ký thêm tối đa 3 cầu thủ lớn hơn 23 tuổi (U23+3). Sau lễ bốc thăm, 24 đội bóng sẽ lần lượt được chia vào 6 bảng, thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm. 2 đội xếp đầu ở mỗi bảng và 4 đội thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ giành vé vào vòng đấu loại trực tiếp.

Bang dau Asiad 2018

Bảng đấu bóng đá nam Asiad 2018

Môn bóng đá nam được nước chủ nhà Indonesia bố trí thi đấu ở Jakarta và Palemba. Trận đấu đầu tiên sẽ diễn ra ngày 10/8 và trận chung kết được ấn định là ngày 1/9.

>> Lịch thi đấu đội tuyển U23 Việt Nam Asiad 2018

Highlight U23 Việt Nam vs U23 Hàn Quốc – Bán kết Asiad 2018

Hướng dẫn cách đi Indonesia xem U23 Việt Nam thi đấu tại Asiad 2018

Nguyễn Tiến Linh: Chàng tiền đạo trẻ đầy hứa hẹn của bóng đá Việt Nam

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts