Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính luật bàn thắng sân khách

Trong bóng đá, luật bàn thắng sân khách là cách để phân định đội giành chiến thắng khi thi đấu theo thể thức 2 lượt (lượt đi và về), mỗi đội sẽ được chơi 1 trận trên sân nhà và trận còn lại trên sân khách.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách (Away Goals Rule) lần đầu tiên được áp dụng vào năm 1965 tại UEFA Cup Winners’ Cup trong trận đấu giữa Budapest Honvéd và Dukla Prague với mục đích ban đầu là để loại bỏ các trận đá lại. Điều này vốn gây tốn kém vì phải phát sinh thêm chi phí cho việc di chuyển, ăn ở, ảnh hưởng tới thể lực của cầu thủ và quan trọng hơn là khó sắp xếp lịch thi đấu trong bối cảnh các phương tiện di chuyển thời điểm đó vẫn còn khá hạn chế.

Không nằm ngoài tính toán của các nhà làm luật, nhờ luật bàn thắng trên sân khách mà các trận đấu đã trở nên kịch tính hơn, các đội khi tới làm khách luôn có gắng ghi thật nhiều bàn thắng để dễ bề toan tính cho trận lượt về. Những con số thống kê ở châu Âu đã chỉ ra rằng, cho đến trước khi điều luật này được thông qua thì chỉ có 16% số trận các đội phải hành quân xa nhà giành được chiến thắng. Vấn đề như đã nói ở trên, chính việc di chuyển đến những vùng đất xa xôi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sự thù địch đến từ cổ động viên đội nhà đã khiến các đội khi tới làm khách thường có xu hướng co cụm về phòng thủ, bởi dù sao thì ghi bàn cũng chưa chắc đã thắng nhưng không thủ lưới thì chắc chắn không thua.

Ngay khi luật bàn thắng sân khách được thông qua, tỉ lệ giành chiến thắng của các đội khách đã tăng lên đáng kể, từ con số 16% tăng lên tới 30-35%. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì luật bàn thắng sân khách về sau lại nảy sinh một số bất ổn, trong khi các đội khách muốn ghi bàn thắng để sớm giành lợi thế thì ngược lại đội chủ nhà lại muốn hạn chế tối đa điều này, bởi họ thừa hiểu nếu bị ghi bàn trên sân nhà thì hiểm họa tiềm ẩn sẽ chờ đợi họ trong trận đấu lượt về trên sân khách sau đó. Đó chính cũng là lý do các trận đấu lượt về thường diễn ra vô cùng quyết liệt.

Luật bàn thắng sân khách 1

Luật bàn thắng sân khách đã giết giấc mộng chung kết C1 2019 của Ajax Amsterdam

Cách tính luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng sân khách quy định nếu sau 2 lượt trận mà tổng tỷ số giữa hai đội vẫn có kết quả hòa thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ là đội đi tiếp hoặc giành chức vô địch, đội để thủng lưới trên sân nhà nhiều hơn sẽ bị loại. Trường hợp cả hai đội đều để thua trên sân nhà với cùng 1 tỷ số nhất định, ví dụ đội A lượt đi sân nhà thua 0-2, lượt về đội B sân nhà thua 0-2 vậy tổng tỷ số của cả 2 lượt trận là hòa 2-2 và không có đội nào ghi được nhiều bàn thắng sân khách hơn đội kia hoặc trường hợp không có bàn thắng nào được ghi sau 180′ của 2 lượt trận (hòa 0-0) thì trận đấu lượt về sẽ phải bước vào 30′ của 2 hiệp phụ.

Sau thời gian thi đấu của hiệp phụ nếu tiếp tục không có bàn thắng, trận đấu sẽ buộc phải bước vào phân định bằng loạt “đấu súng” định mệnh. Tuy nhiên, chỉ cần hiệp phụ có bàn thắng thì loạt penalty chắc chắn sẽ không xảy ra mà lúc này đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ giành chiến thắng. Luật bàn thắng sân khách không chỉ áp dụng cho 90 phút thi đấu chính thức của trận lượt về mà còn có thể kéo dài sang cả 2 hiệp phụ.

Tiếp tục ví dụ như trên, trong thời gian đá 2 hiệp phụ mỗi đội ghi thêm được 1 bàn (3-3) thì đội A sẽ là đội đi tiếp do đã ghi được 3 bàn trên sân khách, còn đội B chỉ có 2 bàn sân khách và 1 bàn sân nhà nên bị loại.

UEFA Nations League là gì?

Tiểu sử thủ môn Đặng Văn Lâm: Kẻ lắm tài thì cũng nhiều tật!

Bạn gái Son Heung-min: Những bóng hồng nóng bỏng của xứ sở Kim Chi

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts