Copa America là gì và những câu chuyện lạ kỳ xung quanh giải đấu này

Copa America là gì – Copa America là giải vô địch bóng đá giữa các đội tuyển quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ, đồng thời cũng là giải đấu bóng đá lâu đời nhất thế giới được thành lập từ những năm 1916 do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) chịu trách nhiệm tổ chức.

Do CONMEBOL chỉ có 10 liên đoàn bóng đá thành viên nên Copa America không có vòng đấu loại mà tất cả các đội sẽ vào đá thẳng vòng chung kết. Kể từ năm 1993, Copa America có thêm 2 đội tuyển đến từ các nền bóng đá phát triển khác được mời tham dự, thông thường là các đội bóng thuộc CONCACAF (Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe).

copa america la gi 2

Chile lần đầu vô địch Copa America năm 2015 và sau đó 1 năm giành luôn chức vô địch giải đấu kỷ niệm 100 năm Copa America thành lập

Những chuyện thú vị xung quanh giải đấu số 1 Nam Mỹ Copa America

Điều thú vị về giải đấu này có lẽ nằm ở cách tổ chức lạ đời của nó vì dù mang tiếng là giải đấu bóng đá lâu đời nhất hành tinh nhưng không hề có thời gian tổ chức cố định. Như đã nói ở trên, lần đầu tiên giải vô địch bóng đá Nam Mỹ được tổ chức tại thủ độ Buenos Aires của Argentina là năm 1916, một năm chẵn. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây Copa America buộc phải chuyển sang thi đấu vào các năm lẻ, định kỳ mỗi 4 năm 1 lần để tránh đối đầu với 2 đối thủ nặng ký khác là FIFA World Cup và UEFA EURO.

Vậy mà năm 2016, tức chỉ mới 1 năm sau kỳ Copa America 2015 diễn ra ở Chile, một kỳ Copa America nữa lại được khởi tranh và lần này là để kỷ niệm 100 năm ngày giải đấu được thành lập. Chuyện tổ chức một giải đấu để kỷ niệm sự kiện lớn như 100 năm giải bóng đá vô địch Nam Mỹ thì chẳng có gì đáng nói, thế nhưng lạ ở chỗ kỳ Copa America năm đó lại diễn ra ở xứ sở Bắc Mỹ nổi tiếng giàu có là Hoa Kỳ, nơi mà gần như chẳng có liên quan gì đến sự hình thành cũng như phát triển trong suốt 100 năm lịch sử của giải đấu.

copa america la gi

Copa America Centenario 2016: Giải đấu kỷ niệm 100 năm lịch sử Copa America nhưng lại diễn ra trên đất Mỹ!

Chuyện thú vị tiếp theo hãy nói về Brazil, đội bóng hiện vẫn đang giữ kỷ lục số lần vô địch World Cup và là đội tuyển duy nhất được giữ vĩnh viễn chiếc cúp Julet Rimes (tiền thân cúp vàng FIFA World Cup ngày nay). Vậy nhưng Copa America thì khác, Brazil mới có 8 lần vô địch giải đấu này mà thôi, trong khi với Argentina họ đã có 14 lần bước lên bục nhận cúp vàng chỉ xếp sau Uruguay với 15 lần đăng quang.

Mặc kệ Argentina và Uruguay thay nhau xưng hùng xưng bá ở Nam Mỹ, dàn sao của Brazil dường như không mặn mà cho lắm thay vào đó họ thích du đấu cùng câu lạc bộ chủ quan hơn, bằng không thì chi bằng tận hưởng những ngày hè ngắn ngủi bên những nàng Wags nóng bỏng trên những bãi biển ngập tràn nắng ấm. Chuyện là như vậy nhưng cứ mỗi khi Copa được tổ chức ngay tại Brazil thì mọi thứ lập tức đổi chiều đến chóng mặt.

Miễn là Copa America được diễn ra ở Brazil thì họ chưa từng bỏ lỡ bất cứ chức vô địch nào. Tính cả trước khi giải đấu được đổi tên thành Copa America, Brazil đã 4 lần đăng cai giải đấu vào các năm 1919, 1922, 1949, 1989 và họ vô địch đủ 4 lần. Uruguay có 7 lần làm chủ nhà vào các năm 1917, 1923, 1924, 1942, 1956, 1967, 1995 và cũng vô địch luôn cả 7 kỳ Copa America đó. Về thành tích thi đấu trên sân nhà ở các kỳ Copa America thì có vẻ như Argentina không thể so sánh được với 2 ông lớn kia, “những vũ công Tango” chỉ vô địch 6 trong tổng số 9 lần khi giải đấu được tổ chức ngay trên chính mảnh đất quê hương vào các năm 1921, 1925, 1929, 1937, 1946 và 1959.

Copa America 2019 sẽ là lần thứ 5 giải đấu bóng đá danh giá nhất khu vực Nam Mỹ được tổ chức tại Brazil. Liệu Argentina của Lionel Messi có đủ sức phá bỏ cái dớp tròn 60 năm không thể xưng bá ở Nam Mỹ hay thêm một lần Brazil cho người ta thấy họ mới chính là ông vua thực sự ở đây. Hãy để cho tương lai trả lời cho câu hỏi đó, còn bây giờ hy vọng các bạn đã phần nào biết được Copa America là giải gì rồi.

>> Nếu bạn chưa biết:

Asian Cup là gì? Giải vô địch bóng đá danh giá nhất khu vực châu Á

Tìm hiểu SEA Games là gì qua lịch sử hình thành và phát triển của giải đấu

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts