World Cup 2026 tổ chức ở đâu và quốc gia phải đáp ứng điều kiện gì để được quyền đăng cai giải đấu?

Trong cuộc bỏ phiểu diễn ra vào buổi chiều 13-6 tại thủ đô Moscow, Nga, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã có quyết định chính thức về việc World Cup 2026 tổ chức ở đâu?

World Cup 2026 to chuc o dau

Khung cảnh cuộc bỏ phiếu quyết định World Cup 2026 sẽ được tổ chức ở đâu

World Cup 2026 tổ chức ở đâu? 

Cuộc biểu quyết được thực hiện bởi các thành viên của FIFA để chọn ra quốc gia sẽ đăng cai World Cup 2026 giữa 2 đại diện, 1 bên là liên minh hùng mạnh Canada – Mỹ – Mexico và bên còn lại là Morocco.

Không quá bất ngờ với kết quả bỏ phiếu cuối cùng 134/210 nghiêng về cho liên minh Bắc – Trung Mỹ. Như vậy, sau World Cup 2022 diễn ra ở Qatar, Canada – Mỹ – Mexico sẽ trở thành 3 nước đồng chủ nhà cho VCK World Cup 2026.

Theo thông báo mới nhất của FIFA thì World Cup 2026 sẽ là lần đầu tiên số đội tham dự được nâng lên thành 48 đội thay vì 32 như hiện nay. Và với việc mở rộng số lượng đội tham dự, FIFA cũng lần đầu tiên cho phép 3 quốc gia đồng đăng cai tổ chức World Cup nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí cho nước chủ nhà.

Liên minh Bắc Mỹ quá hùng mạnh và chiếm ưu thế vượt trội so với Marocco cả về vấn đề tài chính, cơ sở vật chất lẫn kinh nghiệm tổ chức các giải đấu lớn tầm cỡ thế giới.

World Cup 2026 to chuc o My Canada Mexico

Đại diện liên minh Canada – Mỹ – Mexico ăn mừng sau quyết định đăng cai World Cup 2026

Số tiền mà liên minh Bắc Mỹ cam kết thu về nếu được chọn làm nước chủ nhà World Cup 2026 lên tới 8.1 tỷ bảng, cao hơn gần gấp đôi con số 4.48 tỷ bảng FIFA sẽ nhận được nếu Marroco giành chiến thắng.

Ngoài ra, Mexico từng tổ chức thành công 2 kỳ World Cup vào các năm 1970 và 1986, trong khi Xứ sở cờ hoa cũng là chủ nhà của VCK World Cup 1994. Canada dù chưa hề đăng cai bất cứ một VCK World Cup nào nhưng kinh nghiệm tổ chức một sự kiện thể thao mang tầm quốc tế thì cũng không thiếu với Olympic mùa đông ở Vancouver 2010. Chưa kể điều kiện giao thông và cơ sở vật chất ở 3 quốc gia này đều thuộc vào nhóm phát triển bậc nhất thế giới.

Nếu xét dựa vào 3 yếu tố trên thì rõ ràng Marocco không thể làm đối trọng đủ lớn với liên minh quá mạnh ở vùng Bắc – Trung Mỹ. Cho tới nay, Marocco mới chỉ một lần tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhưng chỉ ở tầm châu lục, đó là giải vô địch bóng đá châu Phi vào năm 1988.

Một thông tin thêm cũng được đưa ra trong hội nghị lần này, FIFA quyết định tạm thời chưa thông qua đề xuất nâng số đội tham dự World Cup 2022 lên thành 48 đội. Điều này giúp cho quốc gia đăng cai World Cup 2022 Qatar không phải chịu thêm một khoản chi phí lớn cho việc tổ chức khi số lượng đội bóng và số trận đấu tăng thêm.

Những điều kiện để đăng cai World Cup 2026

Để đáp ứng đủ điều kiện đăng cai World Cup 2026, FIFA đã đưa ra các hướng dẫn mới buộc chính phủ các nước phải đảm bảo thiết lập một môi trường không thị thực hoặc tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc cấp thị thực cho những người tham gia công tác chuẩn bị, tổ chức và đăng cai giải đấu. Bất kỳ thủ tục cấp thị thực nào cũng phải được thực hiện một cách đồng nhất, không phân biệt.

Chính phủ các nước cần thông qua việc cấp giấy phép lao động hợp lệ vô điều kiện, bảo đảm không có sự hạn chế hay phân biệt nào và đặc biệt là miễn thuế cho FIFA, cũng như các đơn vị tổ chức cho FIFA World Cup 2026, các đơn vị phụ trợ và bất kỳ đơn vị nào có tham gia công tác chuẩn bị, tiến hành và bế mạc giải đấu.

Ngoài ra, các hướng dẫn trên vẫn phải đi kèm với các tiêu chí riêng của FIFA về vấn đề đạo đức, nhân quyền và cam kết minh bạch trong mọi vấn đề từ chi phí, quy trình tới các đơn vị hợp tác. Một số yêu cầu bắt buộc khác được FIFA ban hành từ năm 1980 bao gồm:

– Quốc gia đăng cai phải có nên kinh tế phát triển khá.
– Chuẩn bị tối thiểu 4 tỷ USD đáp ứng chi phí cho công tác tổ chức.
– Tình hình an ninh, chính trị phải ổn định và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các quan chức, cổ động viên, du khách,…
– Quốc gia có nền bóng đá phát triển và có uy tín trong FIFA.
– Chuẩn bị 12 sân vận động và 1 đến 2 sân dự phòng. Mỗi sân phải có sức chứa tối thiểu 30.000 chỗ và vị trí gần các bệnh viện, khách sạn, sân bay.

Những hướng dẫn, điều kiện đăng cai World Cup 2026 mới của FIFA là một phần trong hàng loạt nỗ lực cải cách được tổ chức này đưa ra sau cuộc bê bối tham nhũng nghiêm trọng hồi năm 2015.

>> Đội bóng nào vô địch World Cup nhiều nhất trong lịch sử?

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts