Bản quyền Asiad 2018: Giàu như Hong Kong cũng chỉ mất đúng 2 triệu USD

Thật ra mức giá bản quyền Asiad 2018 được phía đối tác chào bán ở Hong Kong đầu tiên lên tới con số 6 triệu USD. Nổi tiếng giàu có bậc nhất châu Á, thế nhưng khi nghe mức giá này tất cả các nhà đài ở đây cũng đều phải lắc đầu.

Tuy nhiên, khi thời điểm diễn ra Asiad 2018 cận kề thì i-cable Communications LTD, công ty mẹ sở hữu kênh Cable TV bất ngờ quyết định nhập cuộc giữa lúc có nhiều tin đồn cho rằng chính phủ Hong Kong cũng sẽ tham gia hỗ trợ. Chẳng biết bằng cách nào mà mức giá bản quyền Asiad 2018 sau đó lập tức giảm bớt tới 2/3, chỉ còn đúng 2 triệu USD.

Bà Vivien Lau Chiang-chu, phó chủ tịch Liên đoàn thể thao và Ủy ban Olympic Hong Kong vui mừng thông báo: “Chúng tôi rất cảm kích vì Cable TV đã quyết định mua bản quyền Asiad 2018. Đây là giải đấu mà đoàn vận động viên Hong Kong có số lượng đông đảo nhất từ trước tới nay và chúng ta có rất nhiều cơ hội để giành những tấm huy chương. Điều quan trọng đó là người dân Hong Kong có thể được xem trực tiếp những vận động viên của họ thi đấu.”

“Còn đối với các vận động viên, những người đã thật sự luyện tập vô cùng chăm chỉ để chuẩn bị cho giải đấu này, khi họ bước lên bục nhận huy chương, đó sẽ là khoảng khắc vô cùng ý nghĩa và sẽ càng ý nghĩa hơn nếu được chia sẻ với người dân ở quê nhà.”

Ngay từ đầu, các nhà đài ở Hong Kong đã hình dung ra viễn cảnh lần đầu tiên trong lịch sử phải từ bỏ truyền thống mua bản quyền các kì Asiad, bởi mức giá 6 triệu USD mà phía đơn vị sở hữu bản quyền, công ty Dentsu của Nhật Bản đưa ra thật sự quá đắt đỏ. Lúc này, một nhóm các cựu vận động viên đã tìm cách liên hệ với văn phòng Bộ trưởng tài chính Paul Chan Mo-po để tìm kiếm sự trợ giúp. Không lâu sau, một thông báo được Dentsu phát đi cho thấy họ đồng ý giảm giá xuống chỉ còn đúng 2 triệu USD, mức giá hoàn toàn trong tầm tay của Cable TV.

Bo truong tai chinh Hong Kong Paul Chan Mo-po

Câu chuyện bản quyền Asiad 2018 đã thay đổi 180 độ sau khi tới tai Bộ trưởng tài chính Hong Kong Paul Chan Mo-po

Trả lời phỏng vấn trước báo giới, ngài Bộ trưởng nội vụ Hong Kong Lau Kong-wah cho biết, theo thông lệ vấn đề bản quyền các giải đấu sẽ được những tổ chức truyền thông tư nhân ở Hong Kong đứng ra thương thảo. Mặc dù vậy, trong phần trả lời của bộ trưởng Lau Kong-wah lại không hề loại trừ khả năng có sự hỗ trợ từ phía sau của chính phủ.

Thật quá khó để biết chính phủ Hong Kong có chống lưng cho Cable TV trong thương vụ mua bản quyền Asiad 2018 từ Dentsu hay không, và nếu có thì cách thức họ làm như thế nào chắc chắn cũng không được tiết lộ vì đó là bí mật thương mại. Vấn đề là ở chỗ ai cũng biết rằng, không phải tự nhiên Dentsu lại chịu giảm giá tới 2/3 giá trị bản quyền mình nắm trong tay nếu không có tác động của một thế lực đủ lớn, mà ở đây ngoài chính phủ Hong Kong ra thì còn có ai đủ sức mạnh lớn đến như vậy?

Bản quyền Asiad 2018: VTV công bố bản quyền chính thức chỉ trong nay mai?

Lịch thi đấu bóng đá nam Asiad 2018 U23 Việt Nam

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts