Whey Peptides là gì? Chất lượng như thế nào?

Sau bài viết Whey protein là gì có lẽ chúng ta phần nào đã biết whey có nguồn gốc từ sữa và được tạo ra từ quá trình sản xuất phô mai, đặc biệt hơn whey còn là một nguồn protein hoàn chỉnh có chứa BCAAs thành phần rất quan trọng trong việc phát triển và bảo vệ cơ bắp. Vậy còn Whey Peptides là gì và chất lượng của loại whey này như thế nào? Đó là điều mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Whey Peptides là gì?

Whey Peptides là một hợp chất gồm 2 hay nhiều amino acids trong đó có một nhóm carboxyl của amino acid này liên kết với nhóm amino của amino acid tiếp theo, loại bỏ đi một phân tử nước và như vậy một chuỗi liên kết peptide sẽ được tạo thành. Nói một cách đơn giản hơn thì peptide về cơ bản có thể hiểu là những protein nhỏ và bất cứ liên kết nào có ít hơn 50 amino acids đều có thể được xem là một peptide.

Dipeptide được hình thành từ 2 amino acids nối với nhau bằng một liên kết peptide. Tương tự, tripeptides gồm 3 amino acids nối với nhau bằng 2 liên kết peptide và cứ liên tục như vậy cho đến polypeptide. Đây là một chuỗi amino acids dài không phân nhánh được liên kết bởi các các peptide, mặc dù vậy nó vẫn chưa đủ độ phức tạp để có thể gọi là protein vì chỉ có ít hơn 50 amino acids.

Tóm lại, protein được tạo thành từ chuỗi polypeptide, chỉ khác là nó có nhiều hơn 50 amino acids nên được gọi là protein. Người ta nói peptide là một dạng protein thu nhỏ cũng là vì vậy.

whey peptides la gi

Trong Whey Gold có thành phần nhỏ là Whey Peptides

Whey Peptides tác dụng như thế nào?

Các peptides có thể mang lại rất nhiều tác dụng đối với cơ thể chúng ta. Một số peptides hoạt động như các chất dẫn truyền thần kinh, một số khác lại đóng vai trò kích thích các hormon tăng trưởng của con người, số đông còn lại có nhiệm vụ kiểm soát và chi phối phản ứng của cơ thể với chế độ ăn uống và tập luyện.

Với những vận động viên thể thao nói chung hay gymer nói riêng, việc cơ thể không nhận đủ các amino acids hay peptides chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cơ bắp do sự thiếu hụt các hormon tăng trưởng và tác động đến cả quá trình hồi phục sau buổi tập.

Đây chính là lý do vì sao các hãng thực phẩm bổ sung lại đi đến quyết định sản xuất ra Whey Peptides. Nhờ có cấu trúc rất nhỏ nên cơ thể chúng ta có thể dễ dàng hấp thụ và sử dụng các peptides siêu nhỏ này mà không cần mất nhiều thời gian để phá vỡ cấu trúc của protein lớn trước sau đó mới nhận được các peptides.

Vì vậy, các loại Whey Peptides còn được gọi là pre-digesting (tiêu hóa trước), tức là có thể bỏ qua quá trình tiêu hóa thông thường mà thẩm thấu trực tiếp vào trong máu và nhanh chóng đi tới nuôi dưỡng các cơ.

Whey Peptides là loại whey mắc nhất và hấp thụ nhanh nhất hiện nay, nhanh hơn Whey Concentrate, Whey Blend và thậm chí là cả Whey Isolate. Thế nhưng, chúng ta sẽ không dễ gì tìm được Whey Peptides trên thị trường mà thay vào đó là Hydrolyzed Whey Protein, bởi lẽ Hydrolyzed Whey Protein cũng được sản xuất bằng quá trình thủy phân (hydrolyzed) giúp tách các phân tử protein thành các peptides rất nhỏ (quá trình pre-digesting) và có đầy đủ các tác dụng mà Whey Peptides có thể đem lại.

>> Đạm whey là gì? Sự khác biệt giữa đạm whey và đạm casein

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts