Nên dùng BCAA hay Pre Workout trước khi bắt đầu buổi tập?

Pre Workout đúng như tên gọi của nó là loại thực phẩm bổ sung để sử dụng trước khi bước vào một buổi tập luyện. Thế còn BCAA thì sao? Trong các bài viết trước, chúng ta đều biết rằng BCAA cũng có thể sử dụng được ở cả trước, trong và sau buổi tập. Vậy cuối cùng thì giữa 2 loại thực phẩm bổ sung rất phổ biến này nên dùng BCAA hay Pre Workout để đạt được hiệu quả tối ưu nhất?

Nên dùng BCAA hay Pre Workout trước khi tập và tại sao?

Để biết chính xác giữa BCAA và Pre Workout nên chọn loại nào thì bắt buộc chúng ta phải dành ra một chút thời gian để tìm hiểu về công dụng của riêng từng loại thực phẩm bổ sung này.

Đầu tiên hãy nói về BCAA

BCAA là gì có lẽ không cần phải nói thêm nhiều nữa vì đã có các bài viết trước phân tích khá rõ rồi, chúng ta sẽ chỉ nói tóm tắt về những tác dụng mà BCAA có thể mang lại. BCAAs gồm 3 loại amino acids là Leucine, Isoleucine và Valine, tỷ lệ phổ biến của 3 loại amino acids này trong các loại thực phẩm bổ sung BCAA thường là 2:1:1, với lượng Leucine gấp đôi 2 loại amino acids còn lại bởi vì Leucine có ảnh hưởng lớn nhất tới sự phát triển của cơ bắp.

Những vận động viên hay người tập thể hình sử dụng BCAAs nhằm mục đích gia tăng sự tổng hợp protein trong cơ thể, từ đó các khối cơ được hình thành nhanh hơn và cắt nét cũng rõ ràng hơn. Ngoài ra, BCAAs còn có công dụng khác rất hữu ích đó là cung cấp một nguồn năng lượng tức thời cho cơ thể, nhờ đó có thể chống lại cảm giác mệt mỏi trong lúc tập và hạn chế tối đa tình trạng dị hóa cơ khi cơ thể tự động lấy năng lượng từ cơ bắp để bù vào phần năng lượng bị thiếu hụt.

BCAA sẽ rất phù hợp với những ai muốn tăng cường quá trình xây dựng cơ bắp đồng thời duy trì khối lượng cơ bắp sẵn có. Tuy nhiên, nếu đem ra so sánh thì BCAA không thể tác động mạnh tới hiệu suất tập luyện trong thực tế như Pre Workout.

Pre Workout thì sao?

Những loại Pre Workout tốt nhất có thể giúp người dùng đẩy cao hiệu suất tập luyện đến mức mà trước đó thậm chí họ không thể ngờ tới. Điều này cũng không quá khó hiểu bởi vì thành phần chính của hầu hết các loại Pre Workout đều chứa Caffeine có tác dụng giữ tỉnh táo và sự tập trung cao độ trong suốt quá trình tập, đặc biệt là những người tập lúc sáng sớm hay buổi tối sau khi đi làm về.

Bên cạnh Caffeine, trong một số loại Pre Workout còn có L-Theanine một loại amino acids rất tốt được chiết xuất từ lá trà. Theanine giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đồng thời có vai trò hỗ trợ rất đáng kể tới các hoạt động của não bộ, tạo cảm giác hưng phấn và nâng cao khả năng tập trung suốt 5 tiếng sau khi uống.

Ngoài 2 thành phần kể trên, Pre Workout còn có thể bổ sung Creatine giúp tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh của cơ bắp, L-Citrulline cải thiện sự lưu thông của máu tới các mô cơ làm tăng sức bền và giảm đau cho cơ thể.

Kết luận nên dùng BCAA hay Pre Workout trước khi tập

Sau khi phân tích công dụng của BCAA và Pre Workout, chúng ta phần nào đã có thể đưa ra quyết định nên dùng loại nào trước khi tập rồi phải không. Nếu muốn đẩy cao tối đa quá trình tập luyện với mức năng lượng và thể lực cao nhất, Pre Workout là sự lựa chọn không thể tốt hơn. 

Ngược lại, nếu đã cảm thấy hài lòng với mức độ cũng như khối lượng tập hiện tại của bản thân, thay vào đó muốn tập trung hơn vào việc duy trì và xây dựng các khối cơ bắp hoàn chỉnh thì đó lúc nên chọn BCAA. 

Tất nhiên chúng ta vẫn có thể kết hợp sử dụng cả BCAA và Pre Workout để tận dụng những công dụng tuyệt vời mà 2 loại thực phẩm bổ sung này mang lại. Pre Workout có thể uống trước buổi tập và BCAA vào các thời điểm khác trong ngày, tham khảo thêm ở bài viết BCAA dùng khi nào là tốt nhất? Tuy nhiên, hãy cân nhắc nếu năng lực tài chính của bạn có hạn, vì thật ra trong Pre Workout cũng đã có sẵn BCAAs rồi.

>> BCAAs và Whey Protein đâu là sự lựa chọn chính xác nhất?

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts