BCAA dùng khi nào là tốt nhất? Trước, trong hay sau buổi tập?

Tiếp tục chủ đề về BCAAs, sau khi đã tìm hiểu BCAAs là gì và tác dụng của nó thì vấn đề lúc này đó là BCAA nên dùng khi nào để đạt được hiệu quả tốt nhất cho việc tập luyện?

Với những ai chưa hiểu rõ về BCAAs có thể tham khảo thêm một số bài viết trước theo link dưới đây:

BCAAs là gì?

Tác dụng của BCAAs tới sự phát triển cơ bắp

BCAA dùng khi nào là tốt nhất trước, trong hay sau buổi tập?

Điều đầu tiên cần phải nhấn mạnh đó là thời điểm uống BCAAs tốt nhất sẽ phụ thuộc vào mục đích mà người sử dụng muốn hướng tới. BCAA nên uống khi nào trước, trong hay sau buổi tập nhìn chung đều mang đến những lợi ích riêng cho mỗi người tập.

1. Uống BCAAs trước buổi tập

Uống BCAAs trước khi bắt đầu một buổi tập giúp tránh được tình trạng mệt mỏi thường xuất hiện ở giai đoạn giữa các bài tập. Lúc này, BCAAs đóng vai trò như nguồn cung cấp năng lượng cho các khối cơ bắp hoạt động, nhờ đó chúng ta có thể duy trì khối lượng tập nặng hơn và lâu hơn mà không cảm thấy mệt mỏi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy uống BCAAs trước khi tập luyện có thể làm giảm các cơn đau nhức và bảo vệ cơ bắp tránh khỏi các hư tổn. Hàm lượng BCAAs tối ưu để uống trước khi tập vào khoảng 100mg trên mỗi kg cân nặng cơ thể, chẳng hạn với người có cân nặng 80kg thì lượng BCAAs cần nạp trước mỗi buổi tập tương ứng là 8g. Đây cũng chính là lý do trong các loại pre-workout thường có thành phần BCAAs và những loại pre-workourt tốt thường sẽ có hàm lượng BCAAs cao hơn các loại khác.

2. Uống BCAAs sau buổi tập

Lượng BCAAs được nạp vào cơ thể sau mỗi buổi tập sẽ nhanh chóng phân giải vào các mô cơ và bắt đầu tham gia vào quá trình hồi phục các tổn thương gặp phải khi tập luyện cũng như xây dựng nên các khối cơ bắp. Nhờ tác dụng này của BCAAs chẳng những có thể giảm bớt được các cơn đau mà khoảng thời gian cần thiết cho các cơ hồi phục giữa các buổi tập cũng được rút ngắn đáng kể.

Với cùng một mức độ tập, những người có sử dụng BCAAs ngay sau buổi tập có thể đẩy cường độ và hiệu suất tập luyện lên từ 20-33% ở buổi tập tiếp theo với thời gian nghỉ chỉ từ 24 – 48h. Tất nhiên không phải chỉ cần uống BCAAs thôi là có thể đạt được hiệu quả tuyệt vời như vậy, nó còn phụ thuộc không nhỏ vào chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn và vấn đề quan trọng bậc nhất là đảm bảo được giấc ngủ trọn vẹn.

BCAA dung khi nao 1

BCAA nên uống sau khi tập để giảm thời gian hồi phục cho cơ bắp

3. BCAAs uống trong lúc tập

Trong suốt quá trình chúng ta thực hiện các bài tập sẽ có rất nhiều các phản ứng hóa học đồng thời diễn ra bên trong cơ thể. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc một số chất hóa học được giải phóng ra thêm từ các phản ứng này gây nên tình trạng dư thừa tạo cảm giác đau nhức, chóng mặt, buồn nôn,… chẳng hạn như tryptophan.

BCAAs không chỉ đóng vai trò như nguồn cung cấp năng lượng tức thời mà còn chống lại các phản ứng mệt mỏi trong cơ thể. Đó là lý do vì sao với các vận động viên thường sử dụng BCAAs trong lúc tập luyện ngay cả ở những bài tập với cường độ cao họ vẫn giữ được sự tỉnh táo và hiệu suất cải thiện tăng lên đáng kể.

4. Uống BCAAs ngay sau khi thức dậy

Có một sự thật không lấy gì làm vui với những người tập gym đó là sau một giấc ngủ dài cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mất cơ nhẹ. Điều này được hiểu là do khi ngủ cơ thể chúng ta vẫn cần một lượng năng lượng nhất định để duy trì hoạt động. Sau một giấc ngủ kéo dài trung bình từ 7 – 8h, buổi sáng là thời điểm mà cơ thể còn lại rất ít năng lượng để hoạt động, nếu không được bổ sung kịp thời nó sẽ tự động lấy năng lượng từ cơ bắp như một cách nạp năng lượng tức thời dẫn đến tình trạng dị hóa cơ.

Nếu mục tiêu là tăng cân tăng cơ thì chúng ta cần phải hết sức tránh để cơ thể rơi vào tình trạng dị hóa cơ này. Đó chính là lý do vì sao nhiều người tập gym hay vận động viên thể thao uống BCAA ngay sau khi họ thức dậy. BCAAs đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng hấp thụ nhanh để cơ thể không cần phải lấy năng lượng từ trong cơ bắp.

*Tóm tắt lợi ích khi uống BCAA ngay sau khi thức dậy:

  • Giảm cảm giác đói trong suốt một ngày dài.
  • Cung cấp năng lượng hấp thụ nhanh chóng cho cơ thể.
  • Giữ cho tinh thần luôn tỉnh táo.

BCAAs có thể sử dụng bất cứ lúc nào nếu cảm thấy cơ thể bị xuống sức nhưng đối với những người muốn tăng khối lượng cơ bắp thì uống BCAAs vào buổi sáng, đặc biệt ngay sau khi thức dậy vẫn là quan trọng nhất. Lưu ý, chỉ nên xem BCAAs như một cách nạp năng lượng tức thời trong thời gian chờ đợi để chuẩn bị cho một bữa sáng hoàn chỉnh với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. BCAAs không thể dùng để thay thế hoàn toàn cho bữa ăn sáng.

Như vậy, tùy thuộc vào mục đích tập luyện và điều kiện tài chính của mỗi người từ đó có thể đưa ra quyết định BCAA dùng khi nào là tốt nhất để sớm đạt được kết quả tập luyện như mong đợi.

Sử dụng BCAAs giảm mỡ có thật sự hiệu quả

BCAA còn có trong thực phẩm nào ngoài các loại thực phẩm bổ sung

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts