Whey Protein là gì và sự khác biệt giữa các loại Whey Protein

Whey Protein là một loại thực phẩm bổ sung rất tốt cho quá trình xây dựng và phát triển hệ thống cơ bắp của cơ thể, các khối cơ sẽ được cắt nét rõ ràng và đẹp hơn, cơ bụng nhanh lên 6 múi hơn,… Đúng, đó là những điều chúng ta thường nghe thấy khi một ai đó nhắc đến Whey Protein. Thế nhưng thật sự thì Whey Protein là gì và có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời như người ta vẫn nói không?

Hiểu theo cách đơn giản Whey Protein là gì?

Không phải tự nhiên người ta gọi Whey Protein là Sữa Whey hay Đạm Váng Sữa thật sự là vì nó có nguồn gốc từ sữa. Cụ thể hơn thì trong sữa có 2 loại protein, Casein là loại protein hấp thụ chậm chiếm khoảng 80% lượng protein có trong sữa và Whey là loại protein hấp thụ nhanh chiếm 20% lượng protein còn lại.

Trong quá trình chế biến sữa thành phô mai, sữa sẽ phải trải qua công đoạn được làm đông lạnh để loại trừ một số loại vi khuẩn có hại không thể tồn tại ở điều kiện nhiệt độ thấp. Sau đó, Whey được tách ra từ sữa đông dưới dạng chất lỏng màu vàng nhạt như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phô mai.

whey protein la gi 2

Màu của Whey sau khi được tách ra từ sữa đông

Chưa dừng lại ở đó, ngay khi được tách ra thành công từ sữa ở dạng chất lỏng, Whey cần phải tiếp tục trải qua thêm một vài công đoạn xử lý nữa, bao gồm cả việc sấy khô thì chúng ta mới có được loại Whey Protein dạng bột gần như không có mùi vị và thường được thêm vào các loại đồ uống, ngũ cốc, thanh protein, bánh nướng hay thậm chí có thể dùng trực tiếp… Chính các công đoạn xử lý này sẽ tạo nên những loại Whey Protein với độ tinh khiết, chất lượng và giá tiền khác nhau (các loại Whey Protein này sẽ nói rõ hơn ở phần sau bài viết).

Thành phần của Whey Protein

Các thành phần chính của whey gồm có beta-lactoglobulin, alpha-lactalbumin và immunoglobulins (IgG1, IgG2, IgA và IgM). Ngoài ra còn có một lượng nhỏ kháng thể lactoferrin và lactoferricin cùng các khoáng chất cần thiết như canxi, kali, natri, phốt pho, axit folic, biotin và các vitamin A, C, B1, B2, B3, B5 và B12.

Tương tự như các loại protein từ thịt gà, thịt bò, trứng hay đậu nành, protein trong whey cũng được tạo thành từ các amino acids và được xem là một nguồn protein hoàn chỉnh bởi vì whey có đầy đủ 9 loại amino acids thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản sinh ra được. Các amino acids thiết yếu này sẽ được cơ thể chúng ta sử dụng để phục vụ cho quá trình xây dựng cơ bắp cũng như phục hồi lại các mô đã bị tổn hại trong lúc tập luyện.

Một điều đáng quan tâm nữa là trong whey tập trung lượng lớn chuỗi amino acid phân nhánh (BCAAs), 3 trong số 9 loại amino acids thiết yếu gồm Leucine, Isoleucine và Valine. Trong đó, Leucine có vai trò hết sức quan trọng trong việc tổng hợp protein giúp cho cơ bắp phát triển nhanh và mạnh hơn.

Xem thêm: Tác dụng của Leucine, Isoleucine, Valine tới sự phát triển cơ bắp?

Whey Concentrate, Blend, Isolate hay Hydrolysate là gì?

Whey Protein Concentrate

Whey Concentrate có chứa 70-80% protein với 1 lượng nhỏ lactose và chất béo. Đây có thể coi là dòng rẻ nhất trong các loại Whey Protein vì nó trải quá ít các bước xử lý hơn nhất so với Whey Isolate và Hydrolysate. Cũng vì qua ít công đoạn xử lý nên Whey Concentrate vẫn còn một lượng nhỏ chất béo, tinh bột hay lactose vì thế không phù hợp với những người muốn siết cơ hay bị dị ứng với lactose (uống sữa thường bị đau bụng).

Mặc dù không tinh khiết như 2 loại Whey Isolate và Hydrolysate nhưng Whey Concentrate vẫn rất đáng để cân nhắc bởi vì nó có mức giả rẻ hơn khác nhiều và tỷ lệ protein cũng không hề thấp. Bên cạnh đó, vì qua ít công đoạn xử lý nên Whey Concentrate vẫn giữ lại được một số dưỡng chất tốt cho sự phát triển chẳng hạn như phospholipid, linoleic acid (CLA), các kháng thể immunoglobulin và lactoferrin.

Whey Protein Isolate

Whey Isolate là dòng protein đã đạt tới độ tinh khiết gần như tuyết đối với lượng protein tập trung lên tới 90-95%. Các công đoạn xử lý để tạo ra Whey Isolate đã loại bỏ đi hầu hết chất béo và lactose nên những người bị dị ứng lactose không thể sử dụng Whey Concentrate vẫn có thể dùng Whey Isolate để thay thế.

Whey Protein Hydrolysate

Whey Hydrolysate là loại whey protein hấp thụ nhanh. Sau khi đã có được Whey Isolate hay Concentrate, người ta tiếp tục tiến hành thêm một công đoạn xử lý nữa gọi là thủy phân một phần. Chính quá trình đã tạo nên Whey Protein Hydrolysate, loại whey protein cao cấp giúp giảm bớt đáng kể thời gian cơ thể hấp thụ trọn vẹn protein.

Whey Protein Blend (Whey Matrix)

Đúng như cái tên của nó, đây là dòng whey được pha trộn giữa Whey Isolate và Concentrate. Tùy thuộc vào các hãng sản xuất mà tỷ lệ Whey Isolate hay Concentrate được pha trộn nhiều hay ít sẽ khác nhau. Chúng ta có thể nhận biết thông qua bảng thành phần được in trên sản phẩm, ví dụ như trong bảng thành phần của Whey ISO HD – BPI Sports gồm có: Milk Protein Isolate, Hydrolyzed Whey Protein Concentrate, Whey Protein Isolate, tức là tỷ lệ Milk Protein Isolate sẽ chiếm nhiều nhất tiếp theo mới tới Whey Concentrate đã được thủy phân và cuối cùng là Whey Isolate.

whey protein la gi

Bảng thành phần của ISO HD – BPI Sports

Tóm lại, Whey Isolate và Hydrolysate là 2 loại whey protein ưu việt nhất so với Whey Concentrate hay Whey Blend (Matrix). Tất nhiên tốt hơn đồng nghĩa với việc giá thành cũng sẽ cao hơn nên chúng ta cần cân nhắc để chọn loại whey protein phù hợp nhất với mục đích tập luyện, giai đoạn tập luyện và quan trọng nhất là túi tiền của mình.

Hãy nhớ rằng tốt thì tốt thật nhưng Whey Protein dù tốt thế nào đi nữa vẫn chỉ là thực phẩm bổ sung mà thôi, nó không thể thay thế cho các bữa ăn chính trong ngày. Bởi lẽ, cơ thể chúng ta cần tới 22 loại amino acids khác nhau trong khi Whey chỉ đáp ứng được 9 loại trong số đó, vì vậy xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng với trái cây, thịt, cá, rau,… là ưu tiên số 1, đừng nghĩ chỉ cần có Whey là sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

BCAAs và Whey Protein đâu là sự lựa chọn chính xác nhất?

BCAA 2:1:1, 4:1:1 là gì và đâu là tỷ lệ BCAA tối ưu?

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts