BCAA 2:1:1, 4:1:1 là gì và đâu là tỷ lệ BCAA tối ưu nhất?

BCAA 2:1:1, 4:1:1 là gì? Như chúng ta đã biết, BCAAs là tên viết tắt của Branched-chain Amino Acids (chuỗi amino acids phân nhánh) gồm 3 loại amino acids đó là Leucine, Isoleucine và Valine. Tỷ lệ 2:1:1, 4:1:1, 8:1:1 hay thậm chí lên tới 10:1:1 là tỷ lệ thành phần của 3 loại amino acids này trong các loại thực phẩm bổ sung BCAA, trong đó phổ biến nhất vẫn là BCAA 2:1:1 có thể tìm thấy ở Best BCAA, Cor BCAA hay BCAA Extend.

Vậy đâu là tỷ lệ BCAA tối ưu nhất?

Không phải tự nhiên mà các hãng sản xuất thực phẩm bổ sung đưa ra một tỷ lệ đồng nhất về Isoleucine và Valine nhưng lại có sự khác biệt đối với Leucine. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, những người được bổ sung Leucine bên cạnh protein và carbs sau buổi tập có thể làm tăng khả năng tổng hợp protein nhiều hơn so với những người chỉ nhận đơn thuần protein và carbs. Lý do là vì Leucine là loại amino acid duy nhất có khả năng tác động tới sự tổng hợp protein của cơ.

Nếu Leucine quan trọng như vậy thì tại sao ít thấy các loại thực phẩm bổ sung chỉ có riêng Leucine?

Các nhà khoa học từ trường Baylor University của Mỹ đã tiến hành cuộc thử nghiệm cùng với các sinh viên của mình. Họ chia những sinh viên tham gia thành 3 nhóm dựa theo loại chất sẽ được sử dụng bao gồm Leucine, BCAA 2:1:1 và thuốc giả dược (không có dược tính). Với cùng thời gian sử dụng là trước và sau buổi tập chân, kết quả cuối cùng được ghi nhận cho thấy nhóm sinh viên chỉ dùng Leucine có khả năng tổng hợp protein tốt hơn nhóm chỉ dùng giả dược, nhưng nhóm dùng BCAA 2:1:1 thậm chí cho kết quả còn tốt hơn cả 2 nhóm còn lại.

Một lý do khác để sử dụng BCAA 2:1:1 mà chúng ta thường không nhận ra đó là trong các buổi tập nặng, một lượng lớn tryptophan sẽ được sinh ra và chuyển hóa thành serotonin trong não bộ. Mức serotonin càng cao đồng nghĩa với việc tín hiệu được truyền tới não bộ cho biết cơ thể đang trong tình trạng rất mệt mỏi, hệ quả tất yếu là sức mạnh cũng như khả năng chịu đựng của cơ bắp lập tức suy giảm.

Lúc này, nhiệm vụ của Valine là tác động và ngăn chặn tryptophan được truyền tới não bộ để sinh ra serotonin. Nhờ công dụng này của Valine nên khi dùng BCAAs trước hoặc trong khi tập chúng ta cảm thấy bớt mệt mỏi, duy trì được sức mạnh lâu hơn, đẩy được nhiều reps hơn và không cần mất nhiều thời gian nghỉ ngơi giữa các bài tập.

Nếu cần thêm thông tin, các bạn có thể tham khảo bài viết về tác dụng của Leucine, Isoleucine và Valine.

BCAA 2:1:1 đã đủ tốt thì sản xuất thêm BCAA 4:1:1, 8:1:1,… để làm gì?

Chắc chắn đọc tới đây nhiều người sẽ có cùng câu hỏi như trên. Câu trả lời đơn giản là các loại thực phẩm bổ sung BCAA 4:1:1, 8:1:1 hay cao hơn nữa chỉ phù hợp để sử dụng ở thời điểm khi kết thúc buổi tập, với mục đích nhằm đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein. Thế nhưng cần nhớ rằng cơ bắp của chúng ta được xây dựng nên không chỉ nhờ Leucine mà còn là sự tổng hợp của tất cả 22 loại amino acids khác nhau.

Vì thế thay vì chỉ tập trung vào các loại BCAA có tỷ lệ Leucine cao gấp 2, thậm chí 5 lần BCAA 2:1:1 với mức giá chắc chắn cũng phải cao hơn, chúng ta có thể sử dụng Whey Protein sau buổi tập để cơ bắp được phát triển một cách toàn diện nhất.

Bên cạnh đó lý do kể trên, một nguyên nhân khác để các nhà sản xuất vẫn tiếp tục bán BCAA 4:1:1, 8:1:1,… là bởi vì chi phí sản xuất Leucine thường rẻ hơn 50 – 60% so với Valine và 60 – 70% Isoleucine. Hiểu theo cách đơn giản đó là vấn đề trong kinh doanh để tối ưu hoá tỷ lệ lợi nhuận cho công ty mà thôi.

>> Nên dùng BCAA hay Pre Workout trước khi bắt đầu buổi tập?

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts