Leucine, Isoleucine, Valine là gì và có tác dụng thế nào tới sự phát triển cơ bắp?

Leucine, Isoleucine, Valine là gì? Đây là chuỗi các amino acids phân nhánh thường được viết tắt là BCAAs (Branched-chain Amino Acids). Nếu đã xem qua bài viết BCAA là gì chúng ta sẽ biết được rằng các khối cơ được xây dựng nên từ protein và quá trình tạo thành protein có sự tham gia rất quan trọng từ 22 loại amino acids khác nhau trong cơ thể. 

Leucine, Isoleucine và Valine chiếm tới 35% trong số 22 loại amino acids này, vì vậy có ảnh hưởng rất lớn tới sự hình thành và phát triển của các khối cơ bắp, đặc biệt là Leucine. Mặc dù có vai trò trọng yếu như vậy nhưng cả Leucine, Isoleucine lẫn Valine đều nằm trong nhóm 9 amino acids thiết yếu (essential amino acids) mà cơ thể không thể tự sản sinh ra được nên bắt buộc chúng ta phải hấp thụ chúng thông qua các nguồn cung cấp chính như thịt, cá, các chế phẩm từ sữa và nguồn protein từ thực vật.

Ngoài ra, một giải pháp khác tiện lợi hơn thường được sử dụng khá phổ biến ở những vận động viên thể thao hay người tập gym đó là dùng các loại thực phẩm bổ sung BCAAs, chẳng hạn như Best BCAA, Extend BCAAs, MyProtein BCAA,…

>> Những nguồn cung cấp BCAAs tốt nhất trong tự nhiên

Tác dụng của Leucine, Isoleucine, Valine tới sự phát triển cơ bắp

Sau khi đã tìm hiểu Leucine, Isoleucine, Valine là gì, bây giờ hãy xem thử tác dụng của từng loại amino acid này sẽ ảnh hưởng thế nào tới hiệu quả của việc tập luyện.

Leucine

Trong số 3 loại BCAAs thì Leucine được chứng minh là thành phần chính có tác động lớn nhất đến sự tổng hợp protein. Đó cũng là lý do vì sao các hãng sản xuất thực phẩm bổ sung thường điều chế BCAAs theo tỷ lệ 2:1:1 (Leucine:Isoleucine:Valine) với lượng Leucine nhiều hơn gấp đôi 2 loại amino acid còn lại. Tỷ lệ của 3 loại amino acid này trong sữa mẹ cũng là 2:1:1.

Leucine, Isoleucine, Valine la gi 5

Tỷ lệ hàm lượng giữa Leucine:Isoleucine:Valine (2.5:1.25:1.25) trong Best BCAA từ BPI Sports

Isoleucine

Isoleucine tham gia tích cực vào quá trình hồi phục cơ bắp sau những buổi tập nặng. Các nghiên cứu đã cho thấy, những người được bổ sung Isoleucine có thể tăng cường độ hoạt động lên tới 33% với cùng một mức độ tập luyện như trước đó, trong khi thời gian nghỉ giữa 2 buổi tập chỉ khoảng từ 24 – 48h. Ngoài ra, Isoleucine được dùng để thúc đẩy việc sản xuất glucose nhằm cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể, nhờ đó có thể giảm bớt cảm giác mệt mỏi khi tập và giữ ổn định lượng đường trong máu.

Isoleucine cũng có tác dụng trong việc xây dựng cơ bắp nhờ khả năng kích thích sự phát triển của các hóc-môn tăng trường, tuy không thể nhiều bằng Leucine. Bên cạnh đó, Isoleucine còn hỗ trợ đắc lực cho quá trình hình thành hemoglobin và đông máu, bảo vệ cơ thể chống lại nguy cơ nhiễm trùng qua các vết thương hở, điều khó tránh khỏi ở những người chơi thể thao.

Valine

Loại amino acid này có khả năng chữa lành các tế bào cơ bị hư tổn trong khi tập luyện và hình thành nên các tế bào mới, đồng thời duy trì sự cân bằng nitơ và lượng đường trong máu, hạn chế tối đa tình trạng dị hóa cơ do cơ chế tự động lấy năng lượng từ cơ bắp khi nguồn năng lượng trong cơ thể bị thiếu hụt.

>> Sử dụng BCAA giảm mỡ có thật sự hiệu quả hay không?

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts