Whey Protein Isolate là gì? Lựa chọn Ion Exchange hay Cross Flow Microfiltration sẽ tốt hơn?

Whey Protein Isolate hay Whey Isolate là dòng whey cao cấp hơn so với Whey Concentrate và Whey Blend với độ tinh khiết gần như đã đạt tới mức tuyệt đối nên được rất nhiều những người tập gym chuyên nghiệp sử dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem Whey Protein Isolate là gì và so sánh giữa 2 công nghệ sản xuất Whey Isolate phổ biến nhất hiện nay đó là Ion Exchange (trao đổi ion) và Cross Flow Microfiltration (màng siêu lọc).

Whey Protein Isolate là gì?

Nếu theo dõi các bài viết trước có thể chúng ta cũng đã biết phần lớn các loại Whey Protein hiện nay đều có nguồn gốc từ sữa bò. Sau khi sữa được được thu hoạch, đầu tiên chúng sẽ được chở tới các nhà máy sản xuất phô mai để bắt đầu quá trình làm đông nhằm loại bỏ một số vi khuẩn gây hại cho con người. Phần dung dịch có màu vàng nhạt còn sót lại sau quá trình này chính là whey ở dạng nguyên bản, chỉ chứa khoảng 30-40% protein phần còn lại chủ yếu là chất béo, đường lactose và tinh bột.

Vì còn lẫn khá nhiều tạp chất nên lúc này whey nguyên bản tiếp tục được chở tới nhà máy sản xuất whey protein thường được đặt rất gần với khu vực chế biến phô mai. Ở đây, chúng phải trải qua một hệ thống lọc phức tạp nhằm loại bỏ bớt hàm lượng lactose và chất béo đồng thời nâng tỷ lệ protein lên tới khoảng 80%, đó là cách chúng ta có được Whey Protein Concentrate.

Nếu lựa chọn các phương pháp xử lý đỏi hỏi kỹ thuật cao hơn như ion exchange hay microfiltration, chúng ta sẽ có được loại whey tinh khiết với tỷ lệ protein chiếm tới 90% và hàm lượng các tạp chất còn lại rất thấp, người ta gọi đây là Whey Protein Isolate.

Ion Exchange hay Cross Flow Microfiltration đâu mới là phương pháp sản xuất Whey Isolate vượt trội?

Ion Exchange là phương pháp hóa học sử dụng cột trao đổi ion để tách riêng protein ra khỏi các chất khác. Khi dung dịch whey thô được đưa qua cột trao đổi ion, chỉ có các phân tử protein được giữ lại còn tất cả các chất khác đều bị loại bỏ. Cuối cùng, người ta dùng sodium hydroxide và axit hydroxide để giải phóng protein ra khỏi cột ion.

Nhờ quá trình cô lập này mà tỷ lệ protein đạt được là rất cao, dao động từ 90-96%, loại bỏ được chất béo, lactose và tinh bột. Thế nhưng nó lại tồn tại một nhược điểm khá đáng tiếc đó là vì cần phải sử dụng tới các chất hóa học nên sẽ làm biến tính protein (giảm hoạt tính sinh học của protein) và việc chỉ tập trung giữ lại protein cũng đồng thời để mất đi một số chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho cơ thể, làm tăng khả năng hồi phục, giảm stress, cái thiện hệ miễn dịch như alpha-lactalbumin, immunoglobulins, kháng thể lactoferrin…

Phương pháp màng siêu lọc (microfiltration) sử dụng nhiệt độ thấp và bộ gốm lọc công nghệ cao cho phép sản xuất ra loại protein có chất lượng rất ổn định. Vì không cần phải dùng tới các chất hóa học nên protein được giữ lại ở trạng thái tốt nhất và không bị biến tính. Với phương pháp này, whey nguyên bản được đưa qua một bộ lọc với màng lọc được thiết kế với các kích thước siêu nhỏ từ 0.25 – 1mm cho phép tinh bột cùng các khoáng chất đi qua và protein được giữ lại.

Trong khi Ion Exchange làm một số chất dinh dưỡng bị mất đi thì Cross Flow Microfiltration giúp bảo toàn gần như trọn vẹn các dưỡng chất này với tỷ lệ protein đạt được vẫn ở mức tương đương, trên 90%. Dòng whey tiêu biểu cho phương pháp Ion Exchange khá phổ biến ở thị trường Việt Nam đó là Whey Gold Standard, còn các loại whey sử dụng phương pháp CFM có thể kể tới như ISO 100 hay Elite Whey. 

whey gold va iso 100

Whey Gold Standard và ISO 100

>> Tìm hiểu về dòng Whey cao cấp nhất: Whey Hydrolysate là gì?

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts