Tác dụng phụ của BCAAs – Có thật sự cần thiết phải sử dụng BCAA không?

Phần lớn mọi người sau khi đã biết BCAA là gì và tác dụng của BCAAs trong quá trình tập luyện sẽ thường không để ý đến những cảnh báo về tác dụng phụ của BCAAs.

BCAAs có tác dụng phụ không?

Trong hầu hết trường hợp, BCAAs được đánh giá là vô hại và nhiều chuyên gia đều cho rằng sử dụng BCAAs hàng ngày như một dạng thực phẩm bổ sung sẽ làm tăng hiệu quả tập luyện. Điều này không hề sai tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó, việc sử dụng quá nhiều sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra các tác dụng phụ của BCAAs. Cần nhớ rằng, BCAAs bị cấm chỉ định đối với một số người trong các điều kiện nhất định.

Tac dung phu cua BCAAs

BCAA có thật sự cần thiết để đạt được thân hình săn chắc?

Tác dụng phụ của BCAAs là gì?

Việc lạm dụng quá liều BCAAs có thể dẫn đến những tác dụng phụ nguy hiểm như mệt mỏi, mất khả năng vận động các nhóm cơ, buồn nôn, đau đầu, tăng đề kháng insulin dẫn tới nguy cơ mắc phải tiểu đường loại 2. Ngoài ra, BCAAs còn có thể gây ảnh hưởng tới lượng đường trong máu, vì thế với những người sắp phải phẫu thuật thì không được sử dụng BCAAs kể cả trước và sau ca phẫu thuật.

Mặc dù trước đây BCAAs đã từng được cho là có hiệu quả trong việc điều trị bệnh Lou Gehrig (xơ cứng teo cơ một bên), thế nhưng những nghiên cứu mới đây đã đưa ra nhiều nghi vấn về nhận định này. Bên cạnh đó, những người bị bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (Maple Syrup Urine Disease), các bệnh về thận, gan, tim hay những người thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn cũng phải tránh sử dụng thực phẩm bổ sung BCAAs.

Hiện tại, BCAAs vẫn chưa được các nước thuộc khối EU cấp chứng nhận an toàn với sức khỏe, vì không có đủ bằng chứng thuyết phục có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng vốn nổi tiếng vô cùng nghiêm ngặt ở đây. Chuyên gia dinh dưỡng Rhiannon Lambert của Harley Street cũng đồng ý rằng: “Thực tế có bằng chứng về tác dụng của BCAAs giúp tăng khả năng hồi phục cơ bắp nhưng không quá nhiều nếu so với việc tập trung xây dựng được một chế độ ăn uống phù hợp. Một ít đậu phộng cũng có thể tương đương với 11 viên thuốc bổ sung BCAA”.

Tóm lại, vấn đề bổ sung BCAAs là hoàn toàn phù hợp nhưng chỉ đối với những người phải trải qua quá trình tập luyện ở cường độ cao, những người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa hoặc bị dự ứng với whey và cần một loại thực phẩm thay thế để tăng khả năng tổng hợp protein trong cơ thể. Đặc biệt là những người không mắc phải các loại bệnh như đã đề cập ở trên.

Ngoài ra nếu có thời gian và không quá bận rộn với công việc, chúng ta vẫn có thể đạt được những tác dụng đáng mong đợi như khi sử dụng các loại thực phẩm bổ sung BCAAs bằng cách chuẩn bị thật chu đáo cho các bữa ăn hàng ngày, tập trung cung cấp đủ lượng protein cần thiết thông qua các nguồn chính như thịt, sữa, whey hay protein từ các loại thực vật chứ không nhất định phải dùng thực phẩm bổ sung BCAAs.

BCAA dùng khi nào trước, trong hay sau buổi tập là tốt nhất

BCAA có tác dụng gì trong việc xây dựng cơ bắp?

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts