Whey tăng cơ giảm mỡ có thật sự đáng tin như lời đồn?

Nhiều người trước khi sử dụng Whey Protein thường được nghe kể lại rằng đây là loại thực phẩm bổ sung có thể giúp tăng khối lượng cơ bắp một cách nhanh chóng và nếu được kết hợp cùng với một chế độ luyện tập đều đặn sẽ giúp giảm mỡ rất hiệu quả. Nhưng liệu những lời đồn như vậy về Whey tăng cơ giảm mỡ có thật sự đáng tin hay không?

Whey tăng cơ giảm mỡ?

Sự thật thông tin Whey tăng cơ giảm mỡ là hoàn toàn đáng tin và đã được khoa học chứng minh. Việc sử dụng Whey Protein ở thời điểm trước và sau khi tập không chỉ có tác dụng hỗ trợ việc xây dựng hệ thống cơ bắp và cải thiện về sức mạnh mà bột Whey còn giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể. Tại sao lại như vậy?

Whey Protein giàu Leucine

Như chúng ta đã biết, Leucine là amino acid có vai trò cực kì quan trọng trong việc tổng hợp protein. Quá trình tổng hợp protein này không những tác động tới sự tạo thành của các khối cơ mà còn kích thích oxy hóa chất béo, hiểu theo cách đơn giản thì có thể đốt cháy một lượng nhất định chất béo trong cơ thể.

Thỏa mãn cơn thèm ăn

Trong các chất dinh dưỡng như tinh bột, chất béo và protein thì protein là chất tốt nhất có thể giúp chúng ta cảm thấy no nhưng không sợ bị tăng cân. Nếu đang thực hiện chế độ ăn kiêng cắt giảm calo, tốt hơn chúng ta nên chọn các loại thực phẩm chứa nhiều protein song song với việc hạn chế tinh bột và chất béo, tuyệt đối không nên cố gắng nhịn ăn hay bỏ bữa sẽ gây tác dụng ngược rất có hại. Protein giúp quá trình ăn kiêng trở nên bớt áp lực và an toàn hơn.

Các nghiên cứu cho thấy các loại protein có nguồn gốc từ sữa như whey có thể thỏa mãn cơn thèm ăn tốt hơn protein từ các nguồn khác. Thế nhưng để có thể cung cấp một lượng đủ lớn protein là chuyện không hề đơn giản, đặc biệt là đối với những người tập gym vì nhu cầu về protein của họ cao hơn so với những người bình thường.

Whey Protein là loại thực phẩm bổ sung giúp tối đa hóa lượng protein phục vụ cho quá trình phát triển của cơ bắp mặc dù vậy nó không thể thay thế hoàn toàn cho các bữa ăn hàng ngày được. Chính vì vậy, chúng ta cần phải bổ sung protein thông qua các nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt khác, chẳng hạn như thịt bò, ức gà, lòng trắng trứng hoặc từ các loại cá… 

Ngoài ra, chúng ta còn có thể dùng whey tăng cơ giảm mỡ cho nữ bởi vì nó có thể được sử dụng rất tiện lợi và linh hoạt. Bột Whey Protein thường được uống với nước lọc hoặc pha chế thêm cùng các loại trái cây chứa nhiều chất xơ và vitamin dùng thay cho các bữa ăn nhẹ trong ngày.

whey protein cho nu

Whey Protein cho nữ có thể kết hợp cùng với các loại trái cây, vitamin để thay thế cho bữa ăn phụ trong ngày

Nghiên cứu khoa học trả lời cho câu hỏi uống whey có giảm mỡ không?

Trong một thử nghiệm thực tế được thực hiện giữa 2 nhóm người đang trong chế độ ăn kiêng, một nhóm được cho dùng thực phẩm bổ sung whey protein và nhóm còn lại chỉ dùng thuốc giả dược. Với cùng thời gian nhất định, kết quả thu được khá bất ngờ khi nhóm dùng whey protein không chỉ cho hiệu quả giảm mỡ tốt hơn mà còn giữ lại được nhiều cơ bắp hơn so với nhóm được chỉ dùng giả dược.

Một nghiên cứu khác vào năm 2006 cho thấy nếu bổ sung 60g whey protein mỗi ngày, so sánh với 60g protein từ đậu nành hoặc 60g carbs, sẽ cho kết quả cân nặng và lượng mỡ giảm chỉ sau 6 tháng. 

Hạn chế tình trạng dị hóa cơ

Một vấn đề muôn thuở và cũng là khó khăn nhất đối với những người tập gym đó là làm sao để vừa có thể giảm bớt cân nặng nhưng vẫn duy trì và làm cho cơ bắp của mình to hơn, săn chắc hơn. Whey Protein sinh ra để giải quyết một phần của câu chuyện phức tạp này.

Bên cạnh khả năng tăng cường sự tổng hợp protein đẩy nhanh quá trình xây dựng cơ bắp, tác dụng của Whey Protein còn được thể hiện trong việc bảo vệ cơ bắp tránh khỏi tình trạng bị mất cơ. Chúng ta đều biết rằng cơ thể tiêu tốn rất nhiều năng lượng tại thời điểm trong và sau khi kết thúc buổi tập, nếu không được đáp ứng đủ mức năng lượng cần thiết nó sẽ tự động phá vỡ các khối cơ và sử dụng các amino acids từ đây như một nguồn năng lượng thay thế.

Đó là lý do vì sao các hãng sản xuất thường đưa ra lời khuyên nên sử dụng Whey Protein trước và trong sau khoảng 1 tiếng khi đã dừng việc tập luyện, lúc này cơ thể sẽ phân giải các amino acids có trong whey và không làm mất đi số cơ bắp đã dày công xây dựng.

Whey Protein Concentrate là gì và những lưu ý khi dùng Whey Concentrate

5 tác dụng của BCAAs mà ai cũng cần biết

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts