Whey Protein Concentrate là gì và những lưu ý khi dùng Whey Concentrate

Whey Protein Concentrate về cơ bản là loại whey gần với whey nguyên bản nhất. Vì chỉ phải trải qua ít công đoạn xử lý nên Whey Concentrate gần như vẫn giữ lại được trọn vẹn các dưỡng chất có trong sữa, tất nhiên bao gồm cả lactose và chất béo. Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn Whey Protein Concentrate là gì cũng như những điều cần lưu ý trước khi quyết định sử dụng Whey Concentrate.

Whey Protein Concentrate là gì?

Tương tự như các loại Whey Protein khác, Whey Protein Concentrate cũng có nguồn gốc từ sữa và được tách ra trong quá trình sản xuất phô mai. Sữa sau khi được thu hoạch từ các trang trại nuôi bò sẽ được chở tới nhà máy sản xuất phô mai và bắt đầu các bước kiểm tra để đảm bảo chắc chắn không bị nhiễm các vi sinh vật có khả năng gây hại cho con người. Bước tiếp theo, sữa được làm đông ở nhiệt độ thấp, đó là công đoạn bắt buộc để sản xuất phô mai và phần chất lỏng màu vàng nhạt còn sót lại bên cạnh sữa đông chính là whey nguyên bản.

whey protein concentrate la gi

Dung dịch whey màu vàng và phần sữa đông màu trắng

Hàm lượng protein trong whey nguyên bản lúc này chỉ chiếm tỷ lệ khá thấp từ 30 – 40%, phần còn lại chủ yếu là tinh bột và chất béo nên chưa thể sử dụng ngay như một loại thực phẩm bổ sung cho các vận động viên hay những người tập gym. Cũng bởi vì vậy, người ta tiếp tục đưa whey dạng lỏng đến các nhà máy sản xuất whey protein, ở đó nó phải trải qua các công đoạn khử nước, xử lý bằng hệ thống lọc protein phức tạp và cuối cùng là sấy khô để có được loại Whey Concentrate thành phẩm ở dạng bột như chúng ta vẫn thường thấy.

Whey Protein Concentrate sau các quá trình này có hàm lượng protein đã được cải thiện rất đáng kể từ 30 – 40% lên tới khoảng 80% với chỉ một phần nhỏ là chất béo và lactose. Mặc dù vậy, nếu xét về độ tinh khiết thì vẫn khó có thể so sánh được với Whey Blend hay Whey Isolate và điểm cần lưu ý đó là những người bị dị ứng với lactose rất dễ bị tiêu chảy nếu uống Whey Concentrate.

Whey ConcentrateWhey Isolate 
Quy trình sản xuấtÍtNhiều
Protein18g23g
Carbs3.5g1g
Chất béo1.5g0g
Lactosecó thể lên tới 3.5gcó thể lên tới 1g
GiáThấpCao

Bảng so sánh tham khảo giữa Whey Concentrate và Whey Isolate

Đọc đến đây có thể nhiều bạn đã hiểu vì sao Whey Protein Concentrate không phổ biến ở Việt Nam nhưng tại sao ở nước ngoài họ vẫn sản xuất loại whey này?

Câu trả lời thật ra đã được nhắc tới ngay ở đầu bài viết, do Whey Concentrate gần như vẫn giữ lại được trọn vẹn các dưỡng chất có trong sữa và hàm lượng protein sau khi xử lý là không hề nhỏ. Ngoài ra, Whey Concentrate còn có chứa các chất dinh dưỡng có khả năng kích thích các tác nhân tăng trưởng, bên cạnh đó còn có phospholipids, axit linoleic liên hợp, immunoglobulins và lactoferrin giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Tóm lại, Whey Concentrate với mức giá thuộc vào loại thấp nhất trong số các dòng whey hiện nay rất phù hợp với những người mới bắt đầu tập gym, cần tăng cân tăng cơ và dĩ nhiên không bị dị ứng với lactose. Thời gian sử dụng Whey Concentrate hợp lý nhất là trước và ngay sau buổi tập hoặc có thể kết hợp với yến mạch, sữa không đường, sinh tố… để dùng vào bữa sáng hay các bữa nhẹ.

BCAAs và Whey Protein đâu là sự lựa chọn chính xác nhất?

Leucine, Isoleucine, Valine là gì và có tác dụng thế nào tới sự phát triển cơ bắp?

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts