Tác dụng của Pre Workout và cách sử dụng Pre Workout thế nào cho hợp lý?

Nếu chưa biết tác dụng của Pre Workout và cách sử dụng Pre Workout thế nào cho hợp lý thì đây có lẽ là bài viết rất thích hợp dành cho bạn. Tất nhiên nếu có thời gian và muốn tìm hiểu một cách rõ ràng hơn về loại thực phẩm bổ sung này chúng ta có thể đọc qua bài viết “Pre Workout là gì“, còn nếu không thì hãy bắt đầu tìm hiểu về tác dụng của Pre Workout cũng như cách dùng Pre Workout thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất ngay ở bài viết sau đây.

Tác dụng của Pre Workout

1. Không chỉ là caffeine

Nếu chỉ đơn thuần là vì caffeine thì tại sao phải dùng Pre Workout mà không uống 1 ly cafe đậm đặc trước khi bắt đầu buổi tập. Dễ hiểu thôi là vì nhiều loại Pre Workout có thành phần chính là caffeine nhưng bên cạnh đó còn là sự kết hợp với các chất dinh dưỡng khác nữa, chẳng hạn như creatine monohydrate, BCAAs, vitamin B và các chất điện giải. Và thay vì phải sử dụng riêng lẻ từng loại thì tất cả đã được tổng hợp lại bên trong một sản phẩm duy nhất có tên Pre Workout, vậy chẳng phải là quá tiện lợi rồi sao.

Lấy 1 ví dụ, cơ thể chúng ta cần các amino acids để hỗ trợ cho quá trình xây dựng và sửa chữa các tổn thương ở cơ bắp, trong thành phần của Pre Workout cũng đã có sẵn một lượng nhất định BCAAs (liều lượng tùy thuộc vào nhà sản xuất). Tương tự, trong lúc tập luyện đặc biệt là các bài tập yêu cầu sức bền hoặc sức mạnh lớn, cơ thể sẽ tiêu hao rất nhiều chất điện giải qua tuyến mồ hôi, Pre Workout có thể ngay lập tức bổ sung natri, kali, magiê hoặc những thành phần khác để bù đắp vào phần bị mất đi đó.

2. Sự tỉnh táo

Giống như việc caffeine có thể giữ cho chúng ta tỉnh táo hơn trong công việc thì tác dụng của nó trong tập gym cũng vậy. Thực tế thì vào năm 2012, một nghiên cứu được xuất bản trên tờ Nutrition & Metabolism đã chứng minh rằng sử dụng Pre Workout trước khi tập có thể cải thiện một cách đáng kể tốc độ phản ứng, khả năng nhận thức và đồng thời giảm bớt cảm giác uể oải, mệt mỏi rất thường gặp trước khi bước vào phòng tập.

Giữ được sự tỉnh táo và tập trung xuyên suốt thời gian tập không phải là chuyện đơn giản, nhất là với những người thường xuyên tập ở mức cường độ cao. Với một tích tắc mất tập trung cũng có thể khiến họ phải trả giá bằng những chấn thương rất khó lường trước, nhẹ thì trật khớp nặng thì tổn thương cột sống.

3. Sản sinh năng lượng khi không có đủ oxy

Ở phần này chúng ta cần tìm hiểu thêm một chút về 2 khái niệm Aerobic (hô hấp hiếu khí) và Anaerobic (hộ hấp kỵ khí). Thông thường thì với các vận động nhẹ nhàng hàng ngày, cơ thể luôn có xu hướng ưu tiên sử dụng aerobic (quá trình sản sinh năng lượng khi có đầy đủ oxy) để sản sinh ra năng lượng cho cơ bắp hoạt động.

Tuy nhiên, khi mức độ vận động được đẩy lên cao, sự co giãn của cơ bắp cũng trở nên mãnh liệt hơn giống như khi chúng ta thực hiện một số bài tập đòi hỏi cả về sức mạnh lẫn độ bền cao như cardio, HIIT hay chạy nước rút… Lúc này quá trình aerobic sẽ không đủ lượng oxy cần thiết để kích thích cho phản ứng tạo năng lượng xảy ra và anaerobic (quá trình sản sinh năng lượng khi không có đủ oxy) thay thế aerobic đảm trách nhiệm vụ tạo ra năng lượng cho cơ thể mà không cần nhiều oxy.

Vậy điều này có liên quan gì tới Pre Workout? Một nghiên cứu được đăng trên tờ tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế vào tháng 6 năm 2016 với những người đàn ông tình nguyện được chia thành 2 nhóm. Nhóm 1 bắt buộc sử dụng Pre Workout 20 phút trước mỗi buổi tập và nhóm còn lại chỉ dùng thuốc giả dược (không có dược tính), cả 2 nhóm đều có cùng mức độ tập luyện và thời gian tập là như nhau. Kết quả cuối cùng nhóm được dùng Pre Workout đã cải thiện được đáng kể ngưỡng kỵ khí tối đa so với nhóm dùng thuốc giả dược.

tac dung cua pre workout 1

Pre Workout có thể làm tăng ngưỡng kỵ khí tối đa giúp sản sinh năng lượng khi không có đủ oxy

Cách sử dụng Pre Workout thế nào hợp lý nhất?

Đôi khi chúng ta có thể thấy một số người sử dụng Pre Workout khi họ đã bước vào phòng tập hay thậm chí là ở trong phòng thay đồ. Đáng tiếc đây là một trong những thói quen dùng Pre Workout mà chúng ta không nên làm theo nếu muốn đạt được hiệu quả tốt nhất, bởi lẽ phần lớn các chất có trong Pre Workout cần phải có từ 30-60 phút mới đạt tới nồng độ cao nhất trong máu.

Ngoài ra, ngay cả khi dùng Pre Workout trước cả thời gian nói trên (không khuyến khích), ví dụ như trước 60-90 phút thì chúng ta vẫn sẽ có đủ năng lượng cho một buổi tập diễn ra trong thời gian dài. Hầu hết các loại Pre Workout hiện nay đều có caffeine và cơ thể cần từ 3 tới 5 giờ để lượng caffeine trong máu giảm xuống còn một nửa. Mặc dù khả năng chuyển hóa caffeine ở mỗi người là khác nhau nhưng đó cũng là khoảng thời gian trung bình mà Pre Workout có thể duy trì được tác dụng.

Một mối quan tâm không kém phần quan trọng bắt nguồn từ tác dụng của caffeine đó là liệu bạn có dùng Pre Workout quá muộn hay không? Có không ít các loại Pre Workout có chứa một lượng tương đối lớn caffeine, nếu dùng vào thời điểm quá trễ trong ngày nhất là vào cuối giờ chiều hay đầu giờ tối rất dễ dẫn tới tình trạng mất ngủ. 

Đó là vấn đề cực kỳ quan trọng vì ngủ đủ giấc là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để cơ thể kịp hồi phục cho buổi tập tiếp theo, chưa kể thiếu ngủ thậm chí còn có thể làm gia tăng lượng chất béo trong cơ thể. Do đó tốt nhất không nên sử dụng Pre Workout gần với giờ ngủ, tối thiểu là 5 tiếng.

Về tần suất sử dụng Pre Workout, nhiều người thường uống Pre Workout gần như trong mọi buổi tập, nhưng nên nhớ caffeine cũng là một chất có khả năng gây nghiện (như uống cafe mỗi ngày) và khi đã quen với cảm giác mà caffeine mang lại họ sẽ dần tăng liều lượng caffeine lên cao hơn. Chính vì lý do này mà các chuyên gia, huấn luyện viên hay các vận động viên chuyên nghiệp đã đưa ra lời khuyên chỉ nên sử dụng Pre Workout cho những buổi tập ở cường độ cao, hoặc tập trung ở các nhóm cơ lớn như chân, lưng, ngực.

Uống Whey Protein có bị nổi mụn không?

Uống whey khi nào tốt nhất? Thời điểm quyết định tất cả

Nên dùng loại Whey Protein nào tốt nhất cho các mục đích khác nhau?

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts