Nên dùng loại Whey Protein nào tốt nhất cho các mục đích khác nhau?

Nên dùng loại Whey Protein nào tốt nhất thực sự là câu hỏi không dễ để trả lời trong vô số các loại Whey Protein như chúng ta vẫn thấy. Tất nhiên khó thì cũng sẽ có cách và cách đơn giản nhất chính là dựa trên các dòng Whey Protein phổ biến hiện nay như Whey Concentrate, Isolate, Hydrolysate hay Whey thực vật để tìm ra những những ưu – nhược điểm của mỗi loại phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Đi tìm câu trả lời: Nên dùng loại Whey Protein nào tốt nhất?

Whey Protein Concentrate

– Ưu điểm: Whey Concentrate có mức giá dễ chịu nhất so với các loại whey khác, có thể dễ dàng hòa tan trong nước và có hương vị thơm ngon.

– Nhược điểm: Hàm lượng protein trong Whey Concentrate chỉ đạt được xấp xỉ 80% và vẫn còn lẫn 1 lượng carbs cùng chất béo nhất định vào khoảng 5g carbs và 3g chất béo cho mỗi lần dùng. Ngoài ra, còn 1 hạn chế khá đáng tiếc nữa đó là những người không dung nạp được đường lactose sẽ không thể sử dụng Whey Concentrate.

Whey Concentrate không dễ để tìm thấy ở thị trường Việt Nam và lựa chọn khả nhĩ hơn mà nhiều người hướng tới là Whey Blend. Đây là loại whey được pha trộn giữa Whey Concentrate và Isolate, vì vậy nó có hàm lượng protein cao hơn, ít tạp chất hơn và dĩ nhiên mức giá cũng cao hơn một chút so với Whey Concentrate, phù hợp với những người mới tập, sinh viên… với ngân sách không có nhiều.

Whey Protein Isolate

– Ưu điểm: Whey Protein Isolate phải trải qua nhiều công đoạn lọc phức tạp hơn Whey Concentrate nên đã loại bỏ được phần lớn carbs và chất béo. Bên cạnh đó, hàm lượng protein trong Whey Isolate cũng đạt mức rất cao lên tới 90%, gần như không còn chứa lactose những người gặp vấn đề với lactose cũng hoàn toàn có thể sử dụng bình thường. Mùi vị chấp nhận được.

– Nhược điểm: Đôi khi có thể gặp chút khó khăn trong việc hòa tan Whey Isolate nhưng nhược điểm quan trọng hơn đó là giá tiền chắc chắn nằm ở mức cao hơn so với Whey Concentrate và Whey Blend.

Whey Protein Isolate phù hợp với những người tập gym hay chơi thể thao chuyên nghiệp muốn siết cơ, tăng khối lượng cơ nạc và giảm mỡ nhanh chóng… nhưng đòi hỏi túi tiền cũng phải tương đối rủng rỉnh.

nen dung loai whey protein nao

Nếu chưa biết nên dùng loại Whey Protein nào thì Whey Isolate là sự lựa chọn khá tiềm năng

Whey Protein Hydrolysate

– Ưu điểm: Whey Hydrolysate là dòng whey cao cấp nhất hiện nay với tỷ lệ protein có thể đạt tới mức 95%. Nhờ công nghệ thủy phân (hydrolyzed), các phân tử protein lớn sẽ được tách thành các peptides siêu nhỏ và có thể  hấp thụ gần như ngay lập tức vào cơ thể thay vì phải chờ cho các enzyme tiêu hóa làm việc trước.

– Nhược điểm: Vì là loại whey cao cấp nên mức giá của Whey Hydrolysate cũng thuộc vào loại mắc nhất thị trường. Hương vị dù không được dễ chịu cho lắm và có thể gặp một số rắc rối nhỏ trong việc pha chế nhưng nhìn chung những nhược điểm này có thể bỏ qua được.

Nếu nhà bạn không có gì hơn ngoài điều kiện và muốn sử dụng một loại thực phẩm bổ sung protein hỗ trợ tốt nhất cho việc tập luyện thì hãy mạnh dạn mua Whey Protein Hydrolysate.

Whey Protein từ thực vật

Whey Protein thực vật chắc chắn là dành cho những người ăn chay rồi. Mặc dù về chất lượng thì protein từ thực vật khó có thể tốt bằng protein từ động vật, tuy nhiên lượng carbs và chất béo trong loại whey protein này khá thấp nên rất thích hợp cho những người muốn giảm cân và kiểm soát chặt chẽ lượng calo nạp vào cơ thể. Một điều khá thú vị nữa đó là do có nguồn gốc thực vật nên whey protein thực vật có thể dùng được cho cả những người không dung nạp được lactose.

Mùi vị của các loại whey protein thực vật sẽ có sự khác biệt ít nhiều tuỳ theo cảm nhận của mỗi người, một số người cảm thấy vị của nó hơi khó uống nhưng chúng ta vẫn có thể xử lý vấn đề này bằng cách kết hợp whey protein từ thực vật với các loại trái cây, rau, hạt để hương vị trở nên dễ uống hơn cũng như bổ sung thêm được nhiều chất dinh dưỡng, vitamin tốt cho cơ thể. Mức giá của các loại Whey Protein thực vật cũng gần tương đương so với mức giá của Whey Isolate.

Uống Whey Protein có bị nổi mụn không?

Thời điểm uống whey khi nào tốt nhất?

Bình Luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts